Miền Bắc có giông, miền Trung nắng nóng
8 mins read

Miền Bắc có giông, miền Trung nắng nóng
Ảnh minh họa: Bích Liên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 15/6 đến sáng 16/6, khu vực miền núi và trung du phía Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to, mưa rải rác trên diện rộng. Thay đổi từ 40-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa tập trung chủ yếu vào ban đêm và buổi sáng. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm, tập trung vào ban đêm và buổi sáng.

Miền Nam có mưa, mưa vừa và có dông, cục bộ có mưa to đến rất to lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm. Tây Nguyên cũng sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Từ chiều 16/6 đến 21/6, khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, chủ yếu vào buổi tối và đêm. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ duy trì giông trong vài ngày tới, tập trung vào buổi chiều và tối.

Các chuyên gia cảnh báo mưa lớn, lốc xoáy, sét, mưa đá được đặt ở cấp độ 1. Người dân cần cảnh giác với nguy cơ xảy ra lũ quét, lở đất ở vùng núi, lũ lụt ở vùng trũng. ; Khi có giông bão, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh có thể xảy ra.

Từ ngày 15-16/6, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất thường là 50-55%. Nắng nóng tại khu vực này có khả năng còn kéo dài nhiều ngày tới. Mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng được đặt ở mức 1. Nắng nóng có thể gây ra nguy cơ cháy nổ tại các khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng. . Ngoài ra, nhiệt độ còn có thể gây mất nước, kiệt sức, say nắng cho cơ thể con người khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Dự báo các khu vực ngày đêm 15/6: Tây Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Khi có giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​24-27 độ C, có nơi xuống dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Vùng Đông Bắc và thủ đô Hà Nội có mưa rào rải rác và giông, cục bộ có mưa to; vùng miền núi và trung du có mưa vừa, mưa to và có dông, cục bộ mưa rất to; Khi có giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​31-34 độ C, đặc biệt ở khu vực đồng bằng, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; Chiều và đêm sẽ có mưa rào và giông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có ngày nắng nóng gay gắt, một số nơi phía Bắc đặc biệt nắng nóng; Chiều và đêm sẽ có mưa rào và giông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3; Khi có giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nhưng chiều và tối có mưa rào rải rác và giông, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3; Khi có giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​21-24 độ C, có nơi xuống dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, từ chiều và đêm có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Khi có giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ ​​25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ ​​31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *