Cần có giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển
15 mins read

Cần có giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triểnTiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, ngày 29/5, Quốc hội thảo luận cả ngày về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; kết quả thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023

Lần đầu tiên trong 5 năm qua, số doanh nghiệp tham gia thị trường trong những tháng đầu năm thấp hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu tại Phiên thảo luận.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) nhất trí với nội dung Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế. Vui mừng với những thành tựu đạt được, các đại biểu nhận xét kinh tế nước ta tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại; Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định trong khi thế giới hiện đang có nhiều bất ổn.


Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM). Ảnh: QH

Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ quan ngại, lo lắng về những bất cập hiện nay, đặc biệt là số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường với tỷ lệ cao, nhiều dự án đầu tư dở dang, tài sản công đang được sử dụng. Không hiệu quả.

Đại biểu nhận định, thế giới ngày nay đang thay đổi rất nhanh, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, kể từ sau đại dịch Covid-19, vì vậy cần có những giải pháp tương thích. Ngoài ra, nền kinh tế toàn cầu hiện nay khó lường, khó lường, bất ổn nên việc phân cấp, phân cấp phải được tăng cường để các địa phương phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo. Các đại biểu cũng lưu ý, với tình hình giá cả thay đổi nhanh chóng, thủ tục đầu tư công về tổng vốn đầu tư hay thủ tục điều chỉnh quy hoạch các địa phương cần sớm pháp lý hóa các cơ chế, chính sách cụ thể.

Chỉ ra kinh tế thế giới hiện nay có nhiều hình thức dễ dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, đại biểu cho rằng cần kiểm soát độ mở của nền kinh tế, chú trọng thị trường trong nước, đặc biệt là ưu tiên xúc tiến thương mại cho thị trường trong nước, các thị trường lân cận. và thị trường khu vực ASEAN.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) nhận xét, trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới vô cùng khó khăn, với sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai có hiệu quả các hoạt động xã hội- các giải pháp phát triển kinh tế năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh không mấy tươi sáng của kinh tế thế giới, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước về mọi mặt, được cử tri, người dân và doanh nghiệp đánh giá cao cộng đồng.

Tuy nhiên, các đại biểu chỉ ra số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ngày càng tăng là một thực tế đáng suy ngẫm. Theo các đại biểu, tình hình thế giới có những bất ổn ảnh hưởng đến trật tự kinh doanh, khả năng hấp thụ vốn và khả năng chống chịu bị xói mòn đến mức kiệt quệ sau đại dịch, chính sách, quy định thiếu đồng bộ. Bộ chưa thống nhất, thủ tục hành chính còn rườm rà. Từ đó, đề xuất có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu lao động và có chính sách hỗ trợ, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp. , chủ động thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về đất đai…

Đại biểu Nguyễn Văn Thi (Đoàn Bắc Giang) đánh giá hoạt động kinh doanh và thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân của nền kinh tế còn hạn chế. Vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước năm 2023 chỉ bằng 1/5 mức tăng giai đoạn 2015 – 2019, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng so với năm 2022. Lần đầu tiên trong 5 năm qua , số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng so với năm 2022. Số doanh nghiệp tham gia thị trường những tháng đầu năm thấp hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây cũng là yếu tố có tác động rất tiêu cực tới nền kinh tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi kiến ​​nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ hơn những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân và có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo các đại biểu, dù lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại đã giảm nhưng doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn không thể hấp thụ được vốn tín dụng. Vì vậy, các đại biểu kiến ​​nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ và có giải pháp đồng bộ để thông thoáng nguồn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.


Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) đề nghị khẩn trương đưa chính sách mới ban hành vào cuộc sống để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển. (Ảnh: QH).

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 – 6,5% đề ra cho năm nay, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và đầu tư phát triển là cần thiết. là yếu tố rất quan trọng, trong đó vấn đề xây dựng niềm tin doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh cần được quan tâm hơn hết. Theo đó, các đại biểu yêu cầu khẩn trương đưa các chính sách mới ban hành vào cuộc sống để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển, nhất là các dự án pháp lý tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh.

Rất đồng tình với việc Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp này xem xét quyết định cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng sớm có hiệu lực để tổ chức thực hiện. Hiện nay, góp phần giải quyết căn bản những nút thắt về thể chế, nhưng các đại biểu cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành cần chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành để luật có hiệu lực thi hành. thì tổ chức có thể thực hiện được ngay.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra khâu này, hạn chế tình trạng quấy rối, tiêu cực, gây khó khăn cho doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm của người lãnh đạo; trong đó tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị định 73 năm 2023 của Chính phủ và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ ban hành về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

“Đề nghị các cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế đã được giải quyết trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục chia sẻ thông điệp Người đứng đầu Chính phủ gửi đến doanh nghiệp, nhà đầu tư đó là: “Chúng ta không hình sự hóa quan hệ dân sự và các hoạt động kinh tế” nhằm tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, phát triển”, đại biểu Khánh nói.

Trước đó, báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2024 ngày 20/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cũng chỉ ra, tăng trưởng kinh tế tuy đạt kết quả tốt nhưng vẫn còn thách thức. phải đối mặt với nhiều thách thức. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn. Trong 4 tháng đầu năm, cả nước có gần 86,4 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 12,2% so với cùng kỳ…/.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *