Cân nhắc việc phân loại những con dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
12 mins read

Cân nhắc việc phân loại những con dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Quốc hội thảo luận tại Đoàn về Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Ảnh: QH

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 24/5, Quốc hội thảo luận tại Tổ Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Cho ý kiến ​​về dự thảo luật, đại biểu Lê Nhật Thành – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Hà Nội đồng tình với việc xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để hoàn thiện cơ chế, chính sách, mệnh lệnh, thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn. Những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai, áp dụng pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật có liên quan; Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Về việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, khi sử dụng vào mục đích gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người thì là vũ khí quân dụng, đại biểu cho rằng cần bổ sung quy định này như tại dự thảo luật để có quy định mới. căn cứ xử lý tội phạm sử dụng dao có tính sát thương cao để phạm tội.

Các đại biểu cũng cho rằng, tỷ lệ tội phạm sử dụng dao và các phương tiện có khả năng gây sát thương tương tự dao rất cao, trong đó nhiều vụ án liên quan đến băng nhóm, nhóm tội phạm có tổ chức phạm tội cùng tội phạm. Tính chất rất hung hãn, man rợ, coi thường pháp luật, nhiều vụ việc khiến dư luận phẫn nộ, hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Trong quá trình điều tra những vụ án này, việc khởi tố hình sự chỉ được tiến hành khi có đủ căn cứ kết luận đối tượng phạm tội khác và không thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí. Bởi vì Pháp luật hiện hành không quy định dao và các phương tiện giống dao là vũ khí. Vì vậy, cần quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ để kịp thời ngăn chặn hành vi nguy hiểm của đối tượng ngay từ giai đoạn chuẩn bị phạm tội hoặc hướng dẫn hành vi của đối tượng.

Lo ngại về việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, đại biểu Trang A Tủa – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên phân tích, dao có tính sát thương cao là phương tiện có công dụng kép được người dân sử dụng phổ biến. trong lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, để không ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dân, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật quy định rõ “Trong trường hợp sử dụng dao có tính sát thương cao vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này”.

Về quy định khai báo vũ khí thô sơ quy định tại Điều 32 Dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, quy định nhằm tăng cường quản lý vũ khí thô sơ, tăng cường tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và việc nhập khẩu các loại dao có tính sát thương cao nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng loại vũ khí này là cần thiết.

Tuy nhiên, điểm a khoản 1 Điều 32 quy định: Tập thể, cá nhân sở hữu vũ khí thô sơ dùng làm hiện vật để trưng bày, triển lãm hoặc làm di vật gia truyền phải khai báo với công an xã, phường, thị trấn. nơi có trụ sở hoặc nơi cư trú.

Theo đại biểu, mặc dù đây là quy định kế thừa từ Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 và theo giải trình của cơ quan soạn thảo, Bộ Công an, đang trong quá trình triển khai. . Hiện tại, không có khó khăn hay vấn đề gì phát sinh. Tuy nhiên, phạm vi các loại vũ khí thô sơ cần công bố lại chưa được quy định cụ thể, có thể gây khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai. Vì vậy, đại biểu đề nghị làm rõ phạm vi vũ khí thô sơ cần khai báo.

Cũng quan tâm đến quy định về vũ khí thô sơ, đại biểu Nguyễn Văn Đương – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang yêu cầu Ban soạn thảo làm rõ nội dung này vì liên quan đến Điều 32 dự thảo Luật Khai báo vũ khí thô sơ; Nếu không khai báo sẽ bị phạt. Nếu khai báo thì bạn sẽ không biết khi nào là vũ khí, khi nào không.

Đại biểu Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, đề nghị dự thảo luật cần nghiên cứu, xem xét bổ sung nội dung về lạm dụng, sử dụng vũ khí thô sơ đe dọa, xâm phạm tính mạng, tài sản. sức khỏe con người. Cần có quy định cụ thể về điều kiện, trách nhiệm của người được giao vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Về nguyên tắc, thẩm quyền giao nộp vũ khí, chất nổ chỉ nên được trao cho hai lực lượng chính là công an và quân đội. Đồng thời, cần có quy định cụ thể để đảm bảo kinh phí cho việc tiếp nhận, phân loại, xử lý vũ khí, vật liệu nổ…

Cũng trong chiều nay, Quốc hội thảo luận tại Tập đoàn dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Vệ binh. Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, các đại biểu tập trung thảo luận sửa đổi, bổ sung về đối tượng cảnh vệ, biện pháp cảnh vệ, quyền hạn của lực lượng cảnh vệ và chế độ. , chính sách về công tác bảo vệ, sửa đổi quy định về bố trí lực lượng bảo vệ, bổ sung quy định về thuê lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để thực hiện công tác bảo vệ, bổ sung quy định về áp dụng biện pháp bảo đảm đối với các trường hợp không thuộc quy định của Pháp luật về an ninh và các cơ quan an ninh tăng cường là Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát. Nhân dân tối cao./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *