Chủ động sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
15 mins read

Chủ động sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Đại biểu Trình Thị Tú Anh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội trường Quốc hội sáng 25/5. (Ảnh: QH)

Sáng 25/5, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường Báo cáo của Tổ giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2015”. năm 2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.

Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân là điểm sáng

Phát biểu tại Hội trường, đại biểu Mai Văn Hải – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cơ bản đồng tình với báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Tổ giám sát. Đại biểu nhận định đây là chương trình lớn nhất từ ​​trước đến nay, khẳng định việc ban hành và thực hiện Nghị quyết 43 là đúng đắn, kịp thời với nhiều chính sách hỗ trợ công việc chưa từng có. Phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và khôi phục phát triển kinh tế – xã hội, động viên tinh thần người dân, doanh nghiệp và bổ sung nguồn lực lớn của ngân sách nhà nước và các nguồn huy động khác để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo đại biểu Mai Văn Hải, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, đưa nước ta mở cửa trở lại nền kinh tế, khôi phục hoạt động. Tình hình kinh tế – xã hội của đất nước nhanh chóng trở lại bình thường… Điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết 43 là nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ đã đến tay người dân, doanh nghiệp, tập trung nguồn lực cho Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như một số địa phương chưa áp dụng cơ chế đặc thù trong đầu tư hạ tầng y tế; Việc hoàn thiện thủ tục đầu tư và bố trí vốn chậm; Tiến độ giải ngân của một số dự án không đảm bảo đúng tiến độ Nghị quyết dù đã được phép gia hạn; Một số chính sách được triển khai chưa đạt được mục tiêu đề ra. Đến cuối năm 2023, nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, chưa hồi phục. Nhiều người sẽ phá sản và giải thể. Một số chính sách hỗ trợ người dân, người lao động được triển khai chậm, lúng túng.

Từ những phân tích trên, các đại biểu đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, tìm giải pháp giải quyết các kiến ​​nghị, khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc triển khai các dự án. đầu tư và đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Đánh giá cao hiệu quả của chính sách giảm thuế VAT 2%, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét cho phép tiếp tục gia hạn chính sách này trong một thời gian thích hợp. Đồng thời, kiến ​​nghị Quốc hội xem xét tiếp tục mở rộng áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù không chỉ áp dụng cho các dự án, đường cao tốc quan trọng quốc gia mà còn cho các dự án quan trọng khác của quốc gia. , của tỉnh.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh cho rằng, dù thực hiện quyết liệt nhưng một số chính sách cho kết quả thực hiện thấp. Số liệu đánh giá tình hình thực hiện các chính sách cụ thể cho thấy, có 07 chính sách với mục tiêu định lượng đề ra theo Nghị quyết số 43 chưa được triển khai theo kế hoạch. Báo cáo của Đoàn giám sát cũng chỉ ra nhiều bất cập, có nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Các đại biểu nhất trí kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 43 như dự thảo Quốc hội, phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn được cấp của Chương trình theo tiến độ yêu cầu tại Nghị quyết trước ngày 31 tháng 12 năm 2024. Nghị quyết kỳ họp thứ 6 Quốc hội đưa các dự án hoàn thành vào sử dụng, phát huy hiệu quả vốn đầu tư

Để Nghị quyết 43 được triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới, các đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hữu hiệu khắc phục những tồn tại nêu trong báo cáo. Báo cáo của Đoàn giám sát. Ngay sau kỳ họp này, Quốc hội và Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tập trung nghiên cứu, xem xét hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, các bộ, ngành. Chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông chính sách đến từng doanh nghiệp có đủ điều kiện tham gia.

Thúc đẩy động lực tăng trưởng kinh tế

Theo đại biểu Trình Thị Tú Anh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, trong bối cảnh kinh tế – xã hội giai đoạn 2024 – 2025, nó có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành phát triển kinh tế – xã hội.

Đại biểu Trình Thị Tú Anh cho rằng, chính sách tài khóa cần có giải pháp điều chỉnh tổng cầu của nền kinh tế, cần tiếp tục các chính sách kích cầu tiêu dùng trong nước, xem xét tiếp tục giảm một số loại thuế, phí và hỗ trợ doanh nghiệp để kích cầu. Thực tế, dù thuế, phí đã giảm trong 2 năm qua nhưng tổng thu ngân sách hầu như không thay đổi. Đại biểu Trình Thị Tú Anh đánh giá cao việc Quốc hội xem xét, cho ý kiến ​​về Luật thuế Giá trị gia tăng tại Kỳ họp thứ 7 này, đồng thời đề xuất rà soát chính sách thuế đối với thu nhập cá nhân để kích thích thị trường. thị trường tiêu dùng, xem xét giảm trừ gia cảnh.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, khung pháp lý về quản lý, phân bổ chi đầu tư công cần được hoàn thiện để phù hợp hơn với điều kiện thực thi chính sách ở Việt Nam. Những quy định rõ ràng về trách nhiệm, trách nhiệm giải trình và phân cấp quản lý các khoản chi đầu tư lớn luôn là điều cần thiết. Đặc biệt, cần chú ý đến công tác lập kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư công để tránh tình trạng “đóng góp đầy đủ” trong chi đầu tư, trong đó có việc bỏ các quy định ảnh hưởng đến giải ngân chi đầu tư nói chung và chi đầu tư từ nguồn vốn ODA nói riêng. . “Có thể xem xét điều chỉnh đầu tư nhà ở xã hội sang hình thức hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội bằng vốn đối ứng của doanh nghiệp và hỗ trợ xây dựng nhà cho thuê trong khu công nghiệp, khu công nghiệp. Cơ chế chế xuất cần xem xét mở rộng số lượng người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội”, đại biểu đề xuất.

Cuối cùng, các đại biểu đề nghị, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần chủ động sử dụng chính sách tài khóa để thúc đẩy động lực tăng trưởng trong giai đoạn 2024 – 2025. Tuy nhiên, theo đại biểu Trình Thị Tú Anh, chính sách tài khóa của Chính phủ cần được sử dụng kết hợp với các chính sách kinh tế khác và với quá trình đổi mới thể chế nói chung, kích thích đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. phát huy hiệu quả.

Chú ý đến chính sách tài khóa và nêu ra một số mục tiêu chính của Nghị quyết số 43, đại biểu Nguyễn Quang Huân – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho rằng, giai đoạn 2021-2025, GDP phải tăng 6,5-7%; Nợ công dưới 60% GDP, mức cảnh báo 55% GDP; Giảm chi phí hỗ trợ dòng tiền tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân;…

Báo cáo giám sát đã phân tích rõ ràng những mặt tích cực và cũng chỉ ra một số hạn chế như tiến độ giải ngân chậm. “Chúng ta phải phân tích nội dung này rõ ràng hơn, chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nếu có thể xác định rõ từng nguyên nhân gây chậm tiến độ giải ngân thì sẽ có giải pháp cụ thể hơn”, đại biểu nói.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *