Cử tri và người dân đánh giá cao cuộc chiến chống tham nhũng
14 mins read

Cử tri và người dân đánh giá cao cuộc chiến chống tham nhũngSáng 20/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày các ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15.

Cử tri ủng hộ cách chức một số quan chức cấp cao vi phạm trách nhiệm

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và người dân đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, “nói và làm”, thực sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù người đó là ai; cơ quan chức năng không chỉ xử lý kịp thời, nghiêm minh, hợp lý, nhân ái mà còn thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước. kết quả.


Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15. Ảnh: TH.

Cử tri và Nhân dân nhất trí, ủng hộ Đảng, Nhà nước giải quyết kịp thời một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được phép làm và trách nhiệm làm gương không đảm nhận trách nhiệm được giao. Đồng thời, chúng ta tin tưởng sâu sắc vào Đảng và Nhà nước “không ngừng nghỉ, không ngừng nghỉ” trong cuộc đấu tranh khó khăn, phức tạp này; bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, cơ quan chức năng có những giải pháp hữu hiệu, “mạnh mẽ hơn” để đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm những người đăng tải, cung cấp thông tin “sai sự thật”. “xấu” ảnh hưởng đến kết quả chung đạt được.

Bên cạnh đó, hoạt động của Quốc hội và các cơ quan dân cử ngày càng đổi mới, thiết thực, hiệu quả, dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy mạnh mẽ. Hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao. Niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Người lao động nghỉ việc, nghỉ việc, rút ​​mức tăng bảo hiểm xã hội một lần

Trên lĩnh vực kinh tế – xã hội, cử tri và người dân vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao tổng sản phẩm trong nước quý I/2024 tăng trên 5,6% so với cùng kỳ năm 2023, là năm cao nhất trong năm. 4 năm trước. Các cân đối lớn được đảm bảo, cơ bản duy trì được giá trị của đồng tiền Việt Nam. Các dự án trọng điểm quốc gia về giao thông, điện lực, đặc biệt là các dự án đường cao tốc được đẩy nhanh tiến độ; Tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh thu hồi 12 dự án đầu tư thua lỗ, hiện có một số dự án sản xuất kinh doanh có lãi; Thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực… Tuy nhiên, cử tri và người dân vẫn lo lắng, lo lắng: Số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động chưa có chiều hướng giảm. , người lao động nghỉ việc, nghỉ việc, rút ​​bảo hiểm xã hội một lần tăng; Giá phân bón, thuốc trừ sâu, điện, vé máy bay tiếp tục tăng; Tiêu thụ nông, lâm, thủy sản còn khó khăn, kinh tế du lịch phục hồi chưa ổn định, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; Giá các mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao trong khi lương chưa tăng đã phần nào ảnh hưởng đến đời sống của người lao động làm công ăn lương và người lao động thiếu việc, thu nhập không ổn định.

Ngoài ra, cử tri và người dân vẫn còn lo ngại về việc thiếu một số vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở còn thấp, các bệnh viện trung ương vẫn quá tải; Vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc ở bếp ăn tập thể. Việc quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật, gây phẫn nộ trong dư luận và chưa được xử lý nghiêm túc.

Công tác tiếp nhân dân, giải quyết ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và nhân dân ở nhiều địa phương sau sự giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng nhân dân các cấp đã được cải thiện, tỷ lệ giải quyết kiến ​​nghị, kiến ​​nghị được cải thiện. , khiếu nại đạt mức khá cao. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Chiến, cử tri và người dân vẫn lo lắng, lo lắng về kỷ luật, kỷ luật hành chính ở một số nơi chưa nghiêm; Vẫn còn một số thủ tục hành chính không còn phù hợp nhưng đang dần được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.


Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày các ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15. Ảnh: TH.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1/7

Trước ý kiến ​​của cử tri, đặt trong bối cảnh, tình hình hiện nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến ​​nghị Đảng, Nhà nước cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận cao hơn trong cán bộ, cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân về chính sách phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng. tham nhũng, tiêu cực…; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, “bóp méo” thông tin, đặc biệt là thông tin “xấu, độc hại”, “vu khống”. làm giảm uy tín của tổ chức, cá nhân lãnh đạo, ảnh hưởng đến sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Đồng thời, đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, hạn chế doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tạo việc làm cho người lao động trước thách thức về việc làm, thu nhập. đối với con người là một vấn đề đang nổi lên khá nghiêm trọng; Có các giải pháp đồng bộ, căn bản nhằm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân và bảo đảm sản xuất ở một số vùng khó khăn như miền núi, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Có thể hiểu nước sinh hoạt là mặt hàng thiết yếu cần được nghiên cứu và hỗ trợ bằng các chính sách của Nhà nước để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền rà soát các văn bản hướng dẫn và các điều kiện “cần và đủ” để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7/2024. Đặc biệt, cần giải quyết kịp thời những tồn tại, vướng mắc phát sinh để chính sách tiền lương mới thực sự khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân. và doanh nghiệp.
Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được 63/63 tờ trình phản ánh ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và Nhân dân Ủy ban Thường vụ. trực tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành phố; 37/63 báo cáo của các đoàn Quốc hội; 23 báo cáo của các tổ chức thành viên; 16 ý kiến, kiến ​​nghị của các thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với tổng số 1.502 ý kiến.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *