Chúng tôi kiến ​​nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ 6 vấn đề
14 mins read

Chúng tôi kiến ​​nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ 6 vấn đềSáng 20/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo thẩm tra và đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Quốc hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024.

Báo cáo thẩm định bên cạnh những kết quả đạt được, diễn biến tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2024 cũng bộc lộ những khó khăn, thách thức. Để nhìn nhận đầy đủ, toàn diện tình hình phát triển kinh tế – xã hội những tháng đầu năm, cơ quan thanh tra yêu cầu Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn 6 vấn đề sau:

Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2024 tuy có cải thiện nhưng chưa quay trở lại quỹ đạo cần thiết, chưa đủ để tạo đột phá phát triển bền vững và không thể giúp nước ta thoát khỏi nguy cơ rơi vào nghèo đói. bẫy thu nhập trung bình. Các cực tăng trưởng chưa thực sự phát huy được vai trò liên kết, thúc đẩy khu vực, đồng thời cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm chung của nền kinh tế trong nước và thế giới. Tổng cầu trong nước yếu và chậm phục hồi trong bối cảnh áp lực lạm phát có dấu hiệu gia tăng; Nhu cầu tiêu dùng tăng 5,3% thấp hơn dự kiến, nhu cầu đầu tư tư nhân tăng thấp 4,2%; Giá vé máy bay tăng tác động tiêu cực tới tăng trưởng du lịch nội địa; Thâm hụt thương mại dịch vụ chưa được cải thiện…


Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo (Ảnh: QH)

Thứ hai, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (86,4 nghìn doanh nghiệp) cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường (81,3 nghìn doanh nghiệp); Nhu cầu trong nước và quốc tế thấp cùng với khả năng cạnh tranh cao của sản phẩm trong nước là những yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, chế tạo; Chi phí vận chuyển tăng khá mạnh, đặc biệt là bằng đường biển, tỷ giá biến động bất thường trong những tháng đầu năm cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc giao dịch với khách hàng. có quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Thứ ba, thị trường tài chính tiền tệ vẫn tiềm ẩn những rủi ro, thách thức, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng. Tăng trưởng tín dụng thấp trong bối cảnh lãi suất giảm cho thấy khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế; Tín dụng xanh cho phát triển bền vững vẫn đối mặt với nhiều thách thức Tỷ giá đã tăng ngoài dự báo kể từ đầu năm, thậm chí có thời điểm vượt 25 nghìn đồng/USD và dự kiến ​​sẽ tiếp tục chịu áp lực gia tăng trong thời gian tới; Quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, buôn lậu vàng phức tạp…

Thứ tư, triển khai Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025 và phương án xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án, công trình chậm tiến độ, đầu tư kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài. vẫn chậm. Nhiều dự án đường cao tốc, đường bộ trọng điểm, nhất là ở ĐBSCL và khu vực phía Nam thiếu cát san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ thi công cũng như giải ngân vốn đầu tư công. Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ở một số địa phương còn chậm; Tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là đường dây điện cao thế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Thứ năm, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn còn khó khăn, nhất là về quy trình, thủ tục phát triển dự án nhà ở xã hội, có tình trạng “lách luật” để đầu tư, mua bán căn hộ. hộ gia đình nhà ở xã hội; Tiến độ thực hiện gói cho vay nhà ở xã hội 120 nghìn tỷ đồng còn chậm, chưa đạt kỳ vọng; Các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục gặp khó khăn về thanh khoản và dòng tiền.

Giá chung cư, trong đó có nhà ở xã hội, ở một số khu vực tăng chóng mặt do nguồn cung khan hiếm và cơ cấu sản phẩm mất cân đối trên thị trường. Giá đất có dấu hiệu tăng trở lại ở các thành phố lớn, thậm chí có nơi giá cao tại chỗ do đầu cơ, ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của người dân, người lao động.

Xét về mặt hiệu quả kinh tế – xã hội, việc đầu cơ đất đai dẫn đến một số hệ lụy. Nghĩa là, người có nhu cầu thực sự (về nhà ở, sản xuất, kinh doanh) không thể tiếp cận đất đai trong khi đất bị bỏ hoang (do đầu cơ). Cùng với đó, thay vì phải chi cho đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nguồn lực xã hội lại bị “chôn vùi” trong lòng đất, làm tăng chi phí của doanh nghiệp và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế; Người có nhu cầu mua nhà, đất thực tế đang phải trả số tiền lớn cho giới đầu cơ, người nghèo ngày càng phải chi trả nhiều hơn cho nhu cầu nhà ở, khiến khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng gia tăng. Hiệp hội ngày càng lớn mạnh.

Vì vậy, có ý kiến ​​yêu cầu Chính phủ đánh giá, tìm giải pháp ổn định tình hình, đồng thời yêu cầu Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện việc phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua và xác định những vướng mắc. những bất cập, vi phạm, hành vi tiêu cực sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, cải cách thủ tục hành chính còn một số bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân; Tình trạng chậm trễ trong việc xử lý và trả kết quả hồ sơ vẫn còn xảy ra ở các cấp hành chính. Tâm lý sợ mắc lỗi, sợ trách nhiệm chưa được giải quyết triệt để, kỷ luật, kỷ luật có lúc còn chưa nghiêm; Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức bỏ việc vẫn xảy ra. Một số vấn đề trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội còn tồn tại như mạng lưới trường học, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cấp quy mô. giáo dục chất lượng cao; Tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng ngày càng tăng…

Ủy ban Kinh tế cho rằng nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tác động, ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập từ bên trong nền kinh tế tích tụ lâu ngày, chưa được xử lý hiệu quả đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – Xã hội nước ta, nhất là nền kinh tế có quy mô nhỏ, có độ mở lớn, khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh còn hạn chế. Bên cạnh đó còn có những hạn chế, bất cập, yếu kém về cơ cấu kinh tế, năng lực sản xuất, điểm nghẽn trong tăng năng suất lao động… Công tác dự báo còn hạn chế, vai trò quản lý nhà nước còn hạn chế. Sự phản ứng, phối hợp chính sách của một số bộ, ngành trong một số trường hợp chưa kịp thời, có nơi còn bị động, hiệu quả chưa cao.

Ủy ban Kinh tế kiến ​​nghị Chính phủ nhận định đầy đủ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế, làm rõ nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm để tìm giải pháp khắc phục. phục vụ./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *