Đề xuất phân cấp toàn quyền cho Đà Nẵng thí điểm thành lập khu thương mại tự do
13 mins read

Đề xuất phân cấp toàn quyền cho Đà Nẵng thí điểm thành lập khu thương mại tự doSáng 7/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển thành phố Đà Nẵng. Chủ trương thí điểm thành lập khu thương mại tự do là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm và bày tỏ ý kiến.

Nghiên cứu để có chính sách, ưu tiên cụ thể về thương mại, thuế

Theo nhiều đại biểu, pháp luật hiện hành chưa có quy định về khái niệm khu phi thuế quan, hướng dẫn thành lập và hoạt động khu phi thuế quan mà chỉ quy định khu phi thuế quan được xác định trong quy hoạch. xây dựng chung các khu kinh tế. Tuy nhiên, đây là mô hình đã được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là một vấn đề lớn, không chỉ mang tính chất kinh tế mà liên quan đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, gắn với thể chế, hệ thống pháp luật.


Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) phát biểu và thảo luận.

Phát biểu ý kiến, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) bày tỏ đồng tình với việc sớm thông qua Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù. phát triển thành phố Đà Nẵng.

Bày tỏ ủng hộ cơ chế thí điểm thành lập khu vực thương mại tự do, phân tích vấn đề này, đại biểu cho rằng đây là cơ chế rất thành công trên thế giới, đặc biệt ở các nước có lợi thế về cảng biển. Ví dụ, Singapore có 9 khu thương mại tự do, Trung Quốc có 21 khu vực, Philippines, Malaysia, Indonesia… Hơn 30 năm qua, các khu thương mại tự do hoạt động rất hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của các quốc gia đó.

“Việt Nam có bờ biển dài rất đẹp, quy hoạch 34 cảng biển quốc tế. Đây là những điểm rất thuận lợi nên tôi rất ủng hộ Đà Nẵng đi đầu thực hiện cơ chế thí điểm. Tôi cũng đề xuất có thêm một số cơ chế để TP Đà Nẵng triển khai thành công khu thương mại tự do, từ đó nhân rộng. Tôi cũng mong rằng sẽ nhân rộng ngay chứ không phải chờ đợi vì hiện tại các thành phố, địa phương có đặc điểm tương tự đều có nhiều cảng kết nối có thể triển khai ngay”, đại biểu nói.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng, để khu phi thuế quan phát triển thì điều quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng phải kết nối trong và ngoài khu phi thuế quan. “Mặc dù hàng rào là hàng rào kiên cố nhưng người dân di chuyển qua lại nhiều, cần có sự can thiệp. Tất nhiên, khi hàng hóa từ trong khu phi thuế quan đi ra ngoài khu phi thuế quan thì phải chịu thuế xuất nhập khẩu nhưng chúng ta phải đảm bảo sự kết nối này. Đồng thời, toàn bộ gói thầu phải được phân cấp để TP.Đà Nẵng triển khai”, đại biểu nêu.

Đại biểu Trần Nhật Minh (Đoàn Nghệ An) cũng bày tỏ đồng tình với chủ trương cho phép đầu tư xây dựng khu thương mại tự do. Nhấn mạnh đây là nội dung mới, chưa có quy định, chưa có tiền lệ ở Việt Nam, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần đi trước một bước, nghiên cứu để có chính sách cụ thể, ưu tiên về thương mại, thuế để hoạt động hiệu quả, phù hợp với quy định của pháp luật. bản chất và mục đích của khu vực mậu dịch tự do.

Cần cơ chế giám sát đặc biệt

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cũng đồng tình với việc tạo cơ chế áp dụng thí điểm tại Đà Nẵng nhằm tạo bước đột phá mới cho Đà Nẵng nói riêng, đồng thời thử nghiệm phát triển mô hình kinh tế mới cho Đà Nẵng. với nước ta nói chung trên thực tế nhưng các đại biểu cũng lưu ý hai vấn đề. Nghĩa là, trong quá trình thực hiện chính sách cần có cơ chế giám sát đặc biệt để chúng ta vừa làm vừa kịp thời đánh giá, rút ​​kinh nghiệm. Đặc biệt, điều quan trọng là phải lượng hóa tác động của chính sách này để đảm bảo tính khách quan, toàn diện từ thực tiễn đến triển khai.


Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày 7/6.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cũng nhấn mạnh, cần quan tâm thí điểm thành lập khu thương mại tự do. Vấn đề được các đại biểu lưu ý là TP Đà Nẵng không có nhiều đất, giá trị rất cao nên khi thu hồi đất để phục vụ trung tâm thương mại tự do cần tính đến lợi ích sống còn của người dân nơi đây. Cái này. Đặc biệt áp dụng theo giá bồi thường mới theo Luật Đất đai mới.

“Mặc dù mục đích thu hồi đất ở đây là phát triển kinh tế – xã hội nhưng lại có tình trạng chênh lệch về giá thuê đất, lại nằm trong khu thương mại và được giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án nên vấn đề bồi thường, giải quyết GPMB, tái định cư, thu hồi đất. phải tính toán cho phù hợp với điều kiện của TP Đà Nẵng” – đại biểu nói. Đồng thời, chúng tôi nêu quan ngại nếu không cẩn trọng, thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế và giao cho nhà đầu tư thực hiện thì mức đền bù thấp. việc nhà đầu tư trả tiền rồi cho thuê với giá cao sẽ ảnh hưởng đến tình hình quản lý và hoạt động chung của TP Đà Nẵng.

Trước đó, trong báo cáo rà soát nội dung này, đa số ý kiến ​​trong Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đều đồng tình với chủ trương thí điểm thành lập Khu thương mại tự do tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề lớn, không chỉ mang tính chất kinh tế mà liên quan đến quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, gắn liền với thể chế và hệ thống pháp luật. Để thực hiện hiệu quả chủ trương này của Bộ Chính trị, đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát, quy định rõ ràng, cụ thể tại Dự thảo Nghị quyết về: Quan niệm, mô hình tổ chức; Nhiệm vụ; Chính sách phát triển và quản lý nhà nước; Kế hoạch phát triển khu mậu dịch tự do; Nguồn lực thực hiện, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng…

Một số ý kiến ​​cho rằng, chính sách về khu thương mại tự do chưa được quy định trong hệ thống pháp luật, chưa cụ thể, chưa xác định được lợi thế cạnh tranh, chưa đánh giá được tác động đến an ninh, quốc phòng, an ninh. Không có chính sách nổi bật, đột phá; Nhiều chính sách thuế cũng tương tự như chính sách áp dụng cho khu kinh tế. Vì vậy, đề nghị làm rõ khái niệm khu thương mại tự do, những điểm tương đồng và khác biệt so với khu kinh tế và khu phi thuế quan; Bổ sung kinh nghiệm quốc tế trong việc hình thành và phát triển mô hình này để làm rõ cơ sở thuyết phục, đồng thời giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mô hình khi triển khai. Có ý kiến ​​cho rằng, để đảm bảo cho việc xây dựng chính sách về khu phi thuế quan, tạo sự đột phá, ưu việt, nên xây dựng đề án riêng về khu phi thuế quan để trình Quốc hội xem xét. phán quyết./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *