Giảm áp lực lạm phát
9 mins read

Giảm áp lực lạm phátÁp lực lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chỉ ra trong Báo cáo đánh giá bổ sung về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và Ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024.

“Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cùng kỳ tăng liên tục kể từ đầu năm và đạt 4,42% trong tháng 4/2024, kéo lạm phát bình quân 4 tháng đầu năm lên 3,93%, tiệm cận mức mục tiêu. từ 4 – 4,5% theo Nghị quyết số 103/2023/QH15 của Quốc hội” – Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ.


Áp lực lạm phát có dấu hiệu gia tăng. (Ảnh minh họa: MK)

Trước Với những con số trên, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) lưu ý tỷ giá đã bắt đầu tăng trở lại và lạm phát cao hơn mức bình quân các năm trước là những cảnh báo kinh tế vĩ mô. , cần tăng cường kiểm soát.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) cũng nhận định áp lực lạm phát năm 2024 sẽ không hề nhẹ. Đồng thời, phân tích, giai đoạn trước áp lực lạm phát đến từ bên ngoài nhưng năm 2024 áp lực lạm phát sẽ đến từ bên trong. Cụ thể, quý I/2024, CPI là 3,77% và CPI tháng 4 cao hơn tháng 3. Thông thường, trong quý I, CPI có xu hướng tăng do cận Tết Nguyên đán nhưng sang tháng 3 và tháng 4 bắt đầu giảm. Năm nay, CPI tháng 4 cao hơn. Đây là yếu tố cho thấy CPI đang có xu hướng tăng thực sự.

“4 tháng đầu năm, CPI ở mức 3,93%, gần đạt mục tiêu Quốc hội quyết định 4 – 4,5%, áp lực rất rõ ràng” – đại biểu Hoàng Văn Cường chỉ ra.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, nếu giá cả tăng và lạm phát xảy ra sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy khác cho nền kinh tế. Thông thường, khi lãi suất tiết kiệm của người dân tại ngân hàng thấp hơn CPI, người dân sẽ dùng số tiền đó để làm việc khác, đầu tư vào các lĩnh vực khác như vàng hay bất động sản.

Cùng quan ngại, đại biểu Nguyễn Thị Yến (Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, CPI tháng 4 tăng gần 1% so với tháng trước và bình quân 4 tháng đầu năm tăng 3,93%, cho thấy Kiểm soát lạm phát là việc cần làm ngay để đảm bảo tăng trưởng vĩ mô ổn định.

Đại biểu Yến chỉ ra, việc đồng Việt Nam mất giá so với USD và sự tăng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu, nguyên liệu thô là nguyên nhân chính khiến chỉ số lạm phát những tháng gần đây có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, áp lực tỷ giá cũng tăng mạnh, ảnh hưởng tới mục tiêu ổn định thị trường tiền tệ.

Để kiểm soát lạm phát, đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị điều hành lãi suất phải linh hoạt. “Lãi suất cho vay được xác định ở mức hợp lý, lãi suất huy động phải cao hơn dự báo lạm phát, cụ thể là 5-6%/năm. Lãi suất cho vay không nên đẩy lên trên 10%/năm như trước đây. Nếu ổn định ở mức khoảng 7-8%/năm, doanh nghiệp có khả năng hấp thụ vốn vẫn sẵn sàng chấp nhận, đảm bảo cân bằng giữa quản lý lãi suất và lạm phát” – đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Yến, Chính phủ cần có chính sách hợp lý để điều tiết tăng trưởng và lạm phát. “Cần kiểm soát tốt lạm phát, trong đó phải tính đến yếu tố tăng lương tháng 7 tới, dẫn đến giá nhiều mặt hàng thiết yếu khác có xu hướng tăng để có chính sách điều hành kinh tế vĩ mô phù hợp. Đồng thời có kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu để có thể ứng phó kịp thời với biến động của thị trường” – đại biểu Nguyễn Thị Yến nêu.

Trả lời những băn khoăn của đại biểu Quốc hội, tại Phiên hỏi đáp kỳ họp thứ 7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Việt Nam có nền kinh tế mở nên chúng ta nhập khẩu khá nhiều nguyên liệu. đầu tư, nguyên liệu phụ thuộc vào thị trường thế giới; trong khi chúng tôi đang thực hiện các gói kích thích và tăng lương. Đây là nguyên nhân gây ra những biến động và tác động đến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là kiểm soát chỉ số lạm phát được Quốc hội cho phép. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định: “Với sự điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và ngăn ngừa lạm phát, điều chỉnh và kết hợp hoàn hảo giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa thì giá cả hoàn toàn có thể được điều chỉnh”.

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành ngày 8/6 nhằm kiểm soát lạm phát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai quyết liệt các giải pháp bình ổn giá cả thị trường. ; Nguồn cung hàng hóa dồi dào, tránh tình trạng thiếu hụt; Tăng cường công khai, minh bạch, giám sát việc kê khai, niêm yết giá theo quy định; Không tăng giá hàng hóa, dịch vụ một cách vô lý…/.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *