Hoạt động văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc hướng tới quê hương và thế hệ trẻ
8 mins read

Hoạt động văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc hướng tới quê hương và thế hệ trẻLà thành viên của Hội người Việt tại Cộng hòa Séc, Hội Văn hóa Nghệ thuật không ngừng phát triển, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân xa quê hương, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho cộng đồng người Việt. Việt Nam ở Cộng hòa Séc cũng như Châu Âu.


Đại hội đại biểu Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc lần thứ 4 Ảnh: Ngọc Biên – Phóng viên VNA tại Cộng hòa Séc

Ngày 25/5, tại Praha, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Đại hội lần thứ 4 nhiệm kỳ 2024-2028 nhằm củng cố, đổi mới hoạt động của Hội. Tại đại hội, Hội đã đưa ra phương hướng hoạt động trong 4 năm tới, trong đó nhấn mạnh nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật, biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt tại Séc, đồng thời tổ chức các sự kiện. chương trình văn hóa hội nhập với nước sở tại, quảng bá văn hóa dân tộc, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Hiệp hội sẽ nỗ lực duy trì và tổ chức các chương trình bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận, đồng thời tham gia tổ chức chương trình “Hoa hậu Áo dài Bà” khắp châu Âu, chung tay xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Châu Âu, quảng bá hình ảnh cộng đồng thông qua “Quỹ nhân ái – Quý cô áo dài”. Ngoài ra, hiệp hội sẽ chú trọng đến thế hệ trẻ người Việt tại Séc với các chương trình đào tạo diễn giả tiếng Việt, xúc tiến mở các lớp dạy và học hát bằng tiếng Việt.


Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Ngọc Biên – Phóng viên VNA tại Cộng hòa Séc

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Séc Dương Hoài Nam đánh giá Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Séc đã có nhiều nỗ lực trong hơn 15 năm hình thành và phát triển, gắn kết các thành phần trong cộng đồng, tổ chức. Tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sôi động và ý nghĩa. Theo Đại sứ, cùng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Hội cũng đã tích cực phối hợp với các Hội khác của người Việt tại Séc để có nhiều hoạt động, phong trào đáng trân trọng, không chỉ nâng cao đời sống của người dân. tinh thần vì cộng đồng, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế mà còn dẫn đầu trong nhiều phong trào hỗ trợ cộng đồng, trong đó có hoạt động tình nguyện.

Đại sứ Dương Hoài Nam cũng đánh giá cao các hoạt động hướng về quê hương của hội như liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi”; biểu diễn vào các ngày lễ lớn của đất nước.


Biểu diễn hát quan họ tại Đại hội đại biểu Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam lần thứ 4 tại Cộng hòa Séc. Ảnh: Ngọc Biên – Phóng viên VNA tại Cộng hòa Séc

Được thành lập từ năm 2008, với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phục vụ lợi ích quốc gia, cộng đồng, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc không ngừng phát triển với nhiều câu lạc bộ, nhóm múa, hát, biểu diễn. Những năm gần đây, hiệp hội đã đăng cai hoặc đồng tổ chức nhiều chương trình quy mô, hấp dẫn không chỉ ở Séc mà còn ở châu Âu, trong đó có cuộc thi Hoa hậu người Việt toàn châu Âu và các cuộc thi sắc đẹp khác. Cuộc thi hát nhiều môn. Hội còn chú trọng các hoạt động hướng về quê hương, điển hình là các chương trình hướng về biển đảo và các chương trình nghệ thuật vì miền Trung thân yêu.

Tại Đại hội lần thứ 4, Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2028 gồm 41 thành viên, trong đó ông Phạm Gia Hậu được bầu lại làm Chủ tịch Hiệp hội./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *