Hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột chính trong quan hệ Việt Nam
6 mins read

Hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột chính trong quan hệ Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Minh Khai và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đã có cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng trân trọng chuyển lời chào mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lời mời Thủ tướng Kishida sớm thăm Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài; Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và làm việc với Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai cụ thể và hiệu quả khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập giữa hai nước cũng như những thỏa thuận, nhận thức chung. cuộc gặp quan trọng giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia, đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị Tương lai Châu Á; khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản phát triển thực chất và hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới.


Phó Thủ tướng Lê Minh Khai tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Tanaka Akihiko.


Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đã tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển chất lượng trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, với cột mốc lịch sử là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Tháng 11/2023, hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột chính trong quan hệ hai nước. Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao nguồn vốn ODA của Nhật Bản cũng như những đóng góp quan trọng của JICA trong việc triển khai các dự án ODA tại Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, một phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy liên kết kinh tế giữa hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản xem xét cung cấp cho Việt Nam các khoản vay ODA mới với điều kiện, thủ tục vay ưu đãi, đơn giản hơn, có thể dưới hình thức hỗ trợ ngân sách để thực hiện các dự án phát triển. Cơ sở hạ tầng chiến lược quan trọng quy mô lớn của Việt Nam; Đẩy mạnh triển khai cung cấp ODA cho các dự án trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM; Tiếp tục triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có dự án đào tạo cán bộ cấp chiến lược, cũng như các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh,…

Chủ tịch JICA bày tỏ vui mừng về kết quả hợp tác ODA giữa hai nước vào năm 2023 với doanh số vốn vay đạt 100 tỷ Yên. Cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo thúc đẩy tiến độ và triển khai hiệu quả các dự án vốn vay ODA, Chủ tịch Ta-na-ca khẳng định JICA mong muốn tiếp tục hợp tác ODA trong các dự án cơ sở hạ tầng. chất lượng, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời khẳng định tiếp tục triển khai các dự án hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực cũng như các lĩnh vực mới. như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chất bán dẫn, đổi mới sáng tạo./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *