Iran ấn định ngày tổ chức bầu cử tổng thống
5 mins read

Iran ấn định ngày tổ chức bầu cử tổng thốngThứ ba, 21 tháng 5 năm 2024 14:21

(ĐCSVN) – Cuộc bầu cử bất thường bầu Tổng thống mới của Iran sẽ diễn ra vào ngày 28/6.


Các quan chức hàng đầu của Iran đã tổ chức một cuộc họp để đưa ra quyết định về thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống. (Ảnh: MNA)

Tối 20/5, các quan chức hàng đầu Iran đại diện cho các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp đã tổ chức cuộc họp do Tổng thống lâm thời Mohammad Mokhber – người tạm thời đảm nhiệm chức vụ này, chủ trì. Tâm trí của Tổng thống Ebrahim Raisi sau vụ tai nạn.

Theo đó, các nhà lãnh đạo đã quyết định cuộc bầu cử bất thường bầu Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6. Việc đăng ký ứng cử viên sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 3/6, thời gian vận động tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến sáng 12/6. Ngày 27 tháng 6.

Quyết định trên của lãnh đạo Iran được đưa ra trong bối cảnh nước này xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5 ở tỉnh Đông Azerbaijan. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố 5 ngày quốc tang và bổ nhiệm Phó Tổng thống Mohammad Mokhber tạm thời đảm nhiệm chức vụ ông Raisi.

Điều 131 Hiến pháp nước Cộng hòa Hồi giáo Iran quy định: Nếu một tổng thống qua đời khi đang đương chức, phó tổng thống thứ nhất sẽ lên nắm quyền, sau khi được lãnh đạo tối cao có tiếng nói quan trọng xác nhận. vấn đề quan trọng nhất của Iran. Sau đó, một hội đồng gồm có phó tổng thống thứ nhất, chủ tịch quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp phải tổ chức bầu cử tổng thống mới trong thời hạn tối đa 50 ngày.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Iran thông báo sẽ tổ chức phiên họp đầu tiên sau khi Tổng thống Raisi qua đời vào hôm nay, 21/5.

Liên quan đến vụ trực thăng rơi, lực lượng cứu hộ đã xác định danh tính và có mặt tại hiện trường. Theo Chủ tịch Trăng lưỡi liềm đỏ Iran Pir-Hossein Kolivand, ít nhất 73 đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường gần làng Tavil ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Sau khi lực lượng cứu hộ xác định được mảnh vỡ trực thăng, một quan chức Iran cho biết chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã bị đốt cháy hoàn toàn khi gặp nạn.

Trước đó, ngày 19/5, trực thăng Bell 212 chở Tổng thống Raisi và phái đoàn tháp tùng đã gặp sự cố và phải “hạ cánh cứng” xuống tỉnh Đông Azarbaijan. Đoàn trực thăng hộ tống Tổng thống Iran Raisi đang trên đường từ Khoda Afarin đến thủ phủ tỉnh Tabriz để tham dự lễ khánh thành tổ hợp hóa dầu. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati cũng có mặt trên trực thăng chở Tổng thống Raisi. Tổng cộng có 9 người trên chiếc trực thăng bị rơi./.

PG (theo MNA, Daily Sabah, Tân Hoa Xã)Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *