Iran chấm dứt việc tìm kiếm máy bay chở Tổng thống bị rơi
6 mins read

Iran chấm dứt việc tìm kiếm máy bay chở Tổng thống bị rơi
Các đội cứu hộ đã phát hiện mảnh vỡ từ chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bị rơi ở tây bắc Iran. (Ảnh: PressTV)

Phát biểu trên truyền hình nhà nước chiều 20/5, Giám đốc Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran (IRCS) Pirhossein Koolivand cho biết tổ chức này đang chuyển thi thể các nạn nhân đến khu vực Tabriz, phía tây bắc Iran.

Cùng ngày, nội các Iran thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục hoạt động mà không có “một chút gián đoạn” sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng. Theo quy định của Hiến pháp Iran, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ đảm nhận chức vụ quyền Tổng thống trong 50 ngày cho đến khi Iran tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới.

Ngay sau khi thông tin Tổng thống Raisi qua đời được công bố, nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Iran.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ “sự đau buồn và sốc vô cùng trước cái chết bi thảm” của Tổng thống Iran. Trong bài đăng trên mạng xã hội X, ông Modi khẳng định Ấn Độ luôn sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tuyên bố tổ chức ngày quốc tang “để thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và những người tháp tùng ông cũng như thể hiện tình đoàn kết với đất nước anh em Iran”.

“Pakistan vinh dự được đón tiếp Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian trong chuyến thăm lịch sử cách đây chưa đầy một tháng. Họ là những người bạn tốt của Pakistan… Tôi cùng Chính phủ và nhân dân Pakistan gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất tới đất nước Iran vì sự mất mát to lớn này… Đất nước Iran vĩ đại sẽ vượt qua thảm kịch này bằng lòng dũng cảm như thường lệ” – ông Sharif bày tỏ .

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Thủ tướng Iraq Mohammed Shia’ al-Sudani cũng bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của Tổng thống Raisi.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia’ al-Sudani đã gửi lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất tới Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Ali Khamenei, Chính phủ và nhân dân Iran về sự mất mát to lớn này.


Những hình ảnh đầu tiên tại hiện trường vụ tai nạn sau khi giới chức Iran xác nhận Tổng thống Raisin đã thiệt mạng. (Video: Aljazeera)

Cùng ngày, chính phủ Lebanon cũng tuyên bố bắt đầu quốc tang kéo dài 3 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Iran và những người tháp tùng ông, trong đó có Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Trong khi đó, lãnh đạo Malaysia, Sri Lanka, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel… cũng đã gửi điện chia buồn trước. sự ra đi của nhà lãnh đạo Iran.

Trực thăng chở ông Raisi và phái đoàn tháp tùng gặp sự cố ở tỉnh Đông Azarbaijan, phía tây bắc Iran, hôm 19/5. Một số cơ quan truyền thông đã công bố hình ảnh cho thấy trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi xuống đỉnh núi. Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn, Tổng thống Raisi đang bay trên chiếc trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *