Thúc đẩy tăng sinh ở những vùng có tỷ lệ sinh thấp và thích ứng với tình trạng già hóa dân số
14 mins read

Thúc đẩy tăng sinh ở những vùng có tỷ lệ sinh thấp và thích ứng với tình trạng già hóa dân số


Ngày 11/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2024 nhằm đánh giá tiến độ toàn cầu trong việc thực hiện các cam kết về sức khỏe và quyền sinh sản, tình dục; thảo luận các ưu tiên để giải quyết các vấn đề nổi cộm trong bối cảnh nhân khẩu học thay đổi nhanh chóng trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.


Các đại biểu tham dự cuộc mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11 tháng 7) năm 2024.

Phát biểu tại buổi mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Dân số và Phát triển Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Năm 2024, đánh dấu 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác dân số, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thời gian qua.

Trong 30 năm qua, Việt Nam đã có những nỗ lực giải quyết bất bình đẳng và thu hẹp khoảng cách về địa vị kinh tế – xã hội giữa các vùng, các nhóm dân cư. Chỉ số phát triển con người được cải thiện đáng kể và đạt mức trung bình so với các nước trên thế giới. Minh chứng rõ ràng nhất là tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong mẹ và tử vong trẻ em đều giảm mạnh. Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm 6 lần trong 30 năm qua, từ 233/100.000 ca sinh sống năm 1990 xuống còn khoảng 40/100.000 ca sinh sống trong những năm gần đây. Từ năm 1993, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh đã giảm từ 43,3 xuống còn 12,1 trên 1.000 ca sinh sống vào năm 2020. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, từ 65,5 tuổi vào năm 1993 lên 74,5 tuổi vào năm 2023, cao hơn nhiều quốc gia có thu nhập bình quân đầu người tương đương.

Việt Nam đã có những tiến bộ trong việc đảm bảo tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Từ năm 1993, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 41,3% lên 70,1% vào năm 2022. Bên cạnh đó, các dịch vụ tư vấn tiền hôn nhân và kiểm tra sức khỏe; sàng lọc, chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh tật và khuyết tật trước sinh và sơ sinh đã được triển khai và từng bước mở rộng. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã từng bước được củng cố và phát triển…


Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi mít tinh.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đang tác động trực tiếp đến đời sống, xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam hiện tại và tương lai, như: Nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế của cả nước, xu hướng sinh thấp xuất hiện; Tốc độ già hóa dân số nhanh và sớm trở thành nước già; Tỷ số giới tính khi sinh luôn ở mức cao, dẫn đến nguy cơ mất cân bằng giới tính; Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn chậm được khắc phục; Tỷ lệ mang thai ở trẻ vị thành niên vẫn còn cao, nhất là ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên; Tỷ lệ nhu cầu kế hoạch hóa gia đình chưa được đáp ứng có xu hướng gia tăng; Lợi thế của cơ cấu dân số vàng chưa được khai thác tốt; Tầm vóc, thể lực, chất lượng cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế so với khu vực thành thị, đồng bằng…

Để thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW, Chiến lược Dân số Việt Nam cũng như các Mục tiêu phát triển bền vững quốc gia (SDGs) và Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD), hướng tới chương trình nghị sự sau năm 2030; Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7/2024, Bộ Y tế đã chọn chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững” để kêu gọi các cấp, các ngành, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, đầu tư cho công tác dân số Việt Nam, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia về Dân số và Phát triển, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Vụ Dân số phối hợp với các tổ chức quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác dân số và các yếu tố tác động đến dân số đối với phát triển bền vững đất nước, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới để triển khai hiệu quả Nghị quyết 21 cũng như hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược Dân số Việt Nam và các mục tiêu quốc gia về ICPD và SDG.

Đồng thời, tập trung xây dựng Đề án Luật Dân số với mục tiêu chuyển từ chính sách kế hoạch hóa gia đình sang tiếp cận dân số và phát triển, dự kiến ​​trình Chính phủ vào tháng 12/2024 và trình Quốc hội vào tháng 10/2025. Dự báo tác động của các yếu tố dân số đến phát triển kinh tế – xã hội để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới, nhất là các chính sách liên quan đến già hóa dân số, giảm mức sinh…

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng yêu cầu các bộ, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số; chỉ đạo lồng ghép các yếu tố dân số vào các chính sách, chiến lược, đề án phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, ngành; đầu tư kinh phí, bố trí cán bộ đủ trình độ để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ công tác dân số do các ngành, địa phương đề ra; chỉ đạo phối hợp liên ngành; phân công nhiệm vụ và thực hiện cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan, đoàn thể, tổ chức tham gia công tác dân số trên địa bàn.

Sở Y tế, Sở Dân số các tỉnh, thành phố cần tập trung đẩy mạnh, tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, giáo dục về dân số và phát triển, nhất là những nội dung tác động trực tiếp đến phát triển bền vững của Việt Nam và từng địa phương trong hiện tại và tương lai.

Nhấn mạnh Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong việc khuyến khích tăng mức sinh ở những vùng có mức sinh thấp và thích ứng với tình trạng già hóa dân số, trong bối cảnh nguồn lực đầu tư còn nhiều hạn chế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế chia sẻ, hỗ trợ nguồn lực tài chính, kỹ thuật.


Các đại biểu chụp ảnh tập thể tại cuộc mít tinh.

Tại buổi lễ, bà Pauline Fatima Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết cần có hành động quyết liệt và ngay lập tức để đảm bảo mọi phụ nữ đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cần thiết trong thời kỳ mang thai và sinh nở. Đầu tư vào sức khỏe sinh sản và tình dục là đầu tư vào việc chấm dứt đói nghèo và bất bình đẳng.

Tại Châu Á – Thái Bình Dương, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ đã giảm 61% kể từ năm 2000, mức giảm đáng kể nhất trong những năm gần đây. Nhiều trẻ sơ sinh được sinh ra với sự giúp đỡ của nhân viên y tế lành nghề. Số lượng thanh thiếu niên sinh con đã giảm gần một nửa kể từ năm 2000. Ba mươi hai quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đã tiến hành ít nhất một cuộc khảo sát về bạo lực trên cơ sở giới…/.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *