Kỳ thi Ngữ văn đang đến gần và ôn hòa
7 mins read

Kỳ thi Ngữ văn đang đến gần và ôn hòaĐúng 10h hôm nay, ngày 8/6, hơn 106.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên – Văn lớp 10 thi vào trường THPT công lập không chuyên ở Hà Nội.

Thời gian của bài thi là 120 phút dưới dạng bài luận, gồm 2 phần. Phần I có tổng điểm 6,5 cho 4 câu hỏi, xoay quanh tác phẩm “Đồng chí” của tác giả Chính Hữu.

Phần II 3,5 điểm, trích từ Dám bị ghét (Kishimi Ichiro và Koga Fumitake, Nxb Dân Trí 2024) và đặt 3 câu hỏi. Trong đó, thí sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về hai vấn đề: “Có ích kỷ nếu chúng ta không sống để đáp ứng sự mong đợi của người khác?” và “Chúng ta nên đáp lại sự mong đợi của những người thân yêu dành cho mình như thế nào?”.

Nhận xét về đề thi Ngữ văn, nhiều thí sinh đánh giá đề thi ở mức vừa phải, phù hợp để phân biệt học sinh.

T


Thí sinh trao đổi câu hỏi sau khi rời phòng thi. Ảnh: Quang Thái.

Tại địa điểm thi THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), thí sinh Nguyễn Minh Thắng (Trường THCS Trung Nhi) chia sẻ: “Đề thi năm nay không quá khó, sát với giáo trình, nếu ôn kỹ sẽ làm được”. vượt qua.” Được rồi. Sau khoảng 100 phút, em đã hoàn thành bài thi, nội dung em tự tin nhất là phần thảo luận”, và dự đoán em sẽ đạt trên 7,5 điểm.

Tự tin với bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Thu Hà (Trường THCS Nghĩa Tân) cho biết: “Nội dung đề thi năm nay chủ yếu nằm ở sách giáo khoa. Đề thi năm nay khá hay, có nhiều “không gian chơi” cho thí sinh nộp đơn. thức xã hội, đồng thời thể hiện kỹ năng viết và từ vựng.

“Với câu hỏi “Chúng ta nên đáp lại sự kỳ vọng của người thân dành cho mình như thế nào”, đây là một bài toán rất sát với thực tế nên em đã làm khá tốt. Dự đoán bài thi hôm nay em được 8,5 điểm và hy vọng sẽ đậu. kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT Cầu Giấy”, Hà nói.

Theo TS Nguyễn Thế Hùng, giáo viên Ngữ văn Trung tâm Edufly (Hà Nội), đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội năm nay khá hay, tính phân loại cao, khuyến khích tư duy phân tích, phản biện của học sinh. sinh ra. Tuy vấn đề thảo luận xã hội trong đề thi năm nay khá mới mẻ nhưng lại phù hợp với học sinh lớp 9.

Dạng câu hỏi rất đa dạng, từ kiểm tra kiến ​​thức cơ bản đến nâng cao. Kỳ thi yêu cầu học sinh không chỉ nắm vững kiến ​​thức mà còn phải vận dụng vào thực tế, phát huy khả năng tự học, tự phê bình.

Theo TS Nguyễn Thế Hùng, đây là kỳ thi cân đối, mang tính giáo dục cao, điểm cơ bản dự đoán dao động từ 6,5 đến 8 điểm.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ Văn (Hệ thống Giáo dục HOCMAI) đánh giá kiến ​​thức Ngữ văn và tiếng Việt trong kỳ thi năm nay bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9 và dự kiến ​​sẽ đạt điểm trung bình. từ 6,5 – 7 điểm.

Theo thầy Hùng, với cấu trúc đề thi ổn định và các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành bài thi Ngữ văn trong thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng suy luận tốt và tìm được dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết của mình sẽ là điểm nhấn được đánh giá cao.

Chiều nay, từ 14h, các thí sinh tiếp tục làm bài thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, kéo dài 60 phút. Ở kỳ thi này, thí sinh đăng ký bằng một trong các ngôn ngữ sau: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Tại kỳ thi này, Hà Nội có hơn 117.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có hơn 106.000 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, hơn 11.000 thí sinh đăng ký thi các môn chuyên và hơn 250 thí sinh đăng ký thi chương trình song bằng.

Toàn thành phố có 201 địa điểm xét nghiệm với hơn 4.500 phòng xét nghiệm chính thức và hơn 400 phòng xét nghiệm dự phòng./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *