Lực lượng Houthi tấn công liên tiếp 6 tàu chở hàng
4 mins read

Lực lượng Houthi tấn công liên tiếp 6 tàu chở hàngThứ năm, 30 tháng 5 năm 2024 11:02

(ĐCSVN) – Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo nhóm này đã tấn công 6 tàu ở 3 vùng biển khác nhau trong cùng một ngày.


Kể từ tháng 11 năm 2023, Houthi đã tấn công nhiều tàu ở Biển Đỏ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/5, lực lượng Houthi ở Yemen thông báo đã tấn công một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp và một số tàu khác nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza.

Cụ thể, người phát ngôn quân đội Houthi Yahya Saree xác nhận nhóm này đã tấn công 3 tàu ở Biển Đỏ, 2 tàu ở Biển Ả Rập và 1 tàu ở Biển Địa Trung Hải.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) và Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) xác nhận rằng tàu chở hàng Laax treo cờ Quần đảo Marshall, do Hy Lạp điều hành, đã báo cáo bị trúng 3 tên lửa. vào ngày 28 tháng 5. Dù bị hư hỏng nhưng con tàu vẫn tiếp tục hành trình.

Trung tâm Thông tin Hàng hải Chung (JMIC) – nơi điều hành lực lượng đặc nhiệm hải quân do phương Tây dẫn đầu trong khu vực – cho biết một thành viên thủy thủ đoàn đã bị thương trong vụ tấn công.

Kể từ tháng 11 năm 2023, lực lượng Houthi đã tấn công các tàu thuyền trên khắp Biển Đỏ và Vịnh Aden. Lực lượng này công bố hành động này nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza sau khi xung đột nổ ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas.

Mới đây, nhóm vũ trang lớn nhất Yemen, được Iran hậu thuẫn, tuyên bố mở rộng các cuộc tấn công vào các tàu liên quan đến Israel tới tất cả các vùng biển trong khu vực, bao gồm cả Ấn Độ Dương và Biển Địa Trung Hải.

Lãnh đạo Houthi khẳng định chiến dịch tấn công của nhóm này nhằm vào các tàu liên quan đến Israel sẽ tiếp tục chừng nào Israel không chấm dứt cuộc chiến chống lại người Palestine ở Dải Gaza.

Các cuộc tấn công của Houthi đã buộc một số công ty vận tải phải gửi tàu vòng quanh miền nam châu Phi để tránh tuyến đường vận chuyển quan trọng trên Biển Đỏ, nơi vận chuyển khoảng 12% hàng hóa toàn cầu đi qua. Kể từ tháng 1 năm nay, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen./.

PV (tổng hợp)Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *