Mở cuộc thi chạy nước rút hoàn thành xây dựng đường dây 500kV mạch 3
17 mins read

Mở cuộc thi chạy nước rút hoàn thành xây dựng đường dây 500kV mạch 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang/Reuters

Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nội, sáng 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra việc thực hiện dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc. cùng lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng và Tổ công tác kiểm tra hiện trạng thi công cột VT22 tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, một phần dự án thành phần đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, dài 92km, gồm 200 móng cột (Móng cột Nghệ An 34; Móng cột Thanh Hóa 166).

Phấn khởi trước không khí thi công khẩn trương tại công trường cột VT22, có chiều cao lên tới 88m, khối lượng thép để dựng cột hơn 200 tấn, thi công cột trong điều kiện địa hình khó khăn, phức tạp, thời tiết khó lường . Được hưởng lợi, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương lực lượng xây dựng được huy động từ nhiều vùng trên cả nước để hỗ trợ dự án cũng như sự chung tay góp sức của các lực lượng tại chỗ tại địa phương như Đoàn Thanh niên Thanh Hóa. thanh niên… hỗ trợ và vật tư xây dựng; Các nhà thầu không chỉ sử dụng trang thiết bị hiện đại mà còn có nhiều cải tiến kỹ thuật, vận chuyển vật liệu, thi công…

Thủ tướng yêu cầu lực lượng thi công và người dân địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy thực hiện dự án, đồng thời tổ chức phục hồi, trả lại cảnh quan, môi trường; Chúng tôi mong muốn các đoàn viên, thanh niên địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, tích cực tham gia các công trình cũng như các phong trào, công trình, dự án khác của quốc gia vì lợi ích đất nước. và quê hương; phấn đấu hoàn thành việc dựng cột vào ngày 27/6.

* Sau khi kiểm tra thực địa việc thực hiện Dự án đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan, địa phương thúc đẩy thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, dự án đường dây 500kV mạch 3 Phố Nối – Quảng Trạch có tổng chiều dài khoảng 519km; Tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án bao gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Nhà máy Nhiệt điện Thanh Hóa – Nam Định 1 và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối. Các dự án thành phần sẽ khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 2023 và tháng 1 năm 2024.

Toàn bộ công trình có 1.177 vị trí cột, trong đó ở Nghệ An có hơn 200 móng cột, Hà Tĩnh có gần 285 móng cột và Thanh Hóa có 299 móng cột. Như vậy, đường dây đi qua 3 tỉnh nêu trên chiếm khoảng 2/3 móng cột của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nội.

Với tinh thần thực hiện “thần tốc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng, hành lang tuyến, đúc móng cột đã hoàn thành; tập trung dựng cột, kéo dây; phấn đấu cơ bản hoàn thành công việc xây dựng trong tháng 6 năm 2024 để tổ chức nghiệm thu và đưa đường dây truyền tải điện vào vận hành vào tháng 7 năm 2024.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành, địa phương cũng báo cáo, đề xuất một số nhiệm vụ thúc đẩy dự án như vận chuyển vật tư, thiết bị; chuyển mục đích sử dụng đất, rừng; Huy động nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao cho dự án…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nội là dự án có yêu cầu kỹ thuật cao, khối lượng công việc lớn. Với quyết tâm cao, nỗ lực cao và hành động quyết liệt; Lãnh đạo, chỉ đạo có tâm, trọng điểm, kế thừa những thành tích, kinh nghiệm của các tuyến đi trước; Với tư duy, phương pháp và cách làm phù hợp, tuy mới triển khai được khoảng 6 tháng nhưng dự án đã đạt được khối lượng công việc khổng lồ, tương đương công việc 2-3 năm, với chất lượng cao. Chất lượng, kỹ thuật, thẩm mỹ của công trình được đảm bảo; An toàn lao động, bảo vệ môi trường và đời sống của người dân có đường dây điện đi qua và nhường đất cho dự án đều được đảm bảo.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, quyết tâm cao, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng tham gia Đề án, đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ, người lao động. “lăn lộn trên công trường, thậm chí cử người ra nước ngoài kiểm tra từng container để đưa thiết bị về nước”; biểu dương và cảm ơn tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị ngành Điện trên khắp mọi miền đất nước đã đến hỗ trợ thực hiện dự án và làm việc nhiệt tình trong thời tiết nắng nóng của miền Trung; Cảm ơn người dân đã nhường đất cho dự án; Người dân, các tổ chức như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã hỗ trợ lực lượng xây dựng và tham gia các công việc khả thi.

“Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, lúc nắng như lửa, lúc mưa như trút nước nhưng toàn thể ekip tham gia dự án đã nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt qua mọi thử thách và đạt được tiến độ rất tốt. ”, Thủ tướng chỉ ra.


Thủ tướng Chính phủ động viên kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nội đoạn qua tỉnh Nghệ An. Ảnh: Dương Giang/VN.

Rút ra những bài học kinh nghiệm để đạt được thành công trong triển khai dự án, trong đó có công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thực hiện…, Thủ tướng nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực và hành động cao. quyết liệt, rõ ràng về con người, nhiệm vụ rõ ràng, thời gian rõ ràng, sản phẩm rõ ràng, từ đó dễ dàng kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí nguồn vốn và tập trung nguồn lực cho dự án; Khi thực hiện, toàn bộ hệ thống chính trị ở địa phương phải được huy động tham gia, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ cho dự án, với tinh thần “thống nhất, quyết tâm”. , phổ quát, toàn diện, toàn diện” và hiệu quả.

Sau khi có mặt bằng, phải khẩn trương triển khai đồng bộ, đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần “nền không chờ cột, cột không đợi dây” và “nguồn lực đến từ tư duy; động lực đến từ đổi mới; sức mạnh đến từ sự đổi mới”. bắt nguồn từ con người”, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thành có”, phát huy tinh thần “vượt nắng, vượt mưa”, “làm 3 ca, 4 tổ”, “Ăn nhanh, ngủ nhanh”. “, “qua ngày lễ, qua ngày lễ, qua Tết”, “chỉ làm việc, không lùi bước”, xây dựng đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, nhiệm vụ trong phạm vi công việc. dự án vi mô…

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “chạy nước rút”, phấn đấu hoàn thành cơ bản công tác dựng cột, kéo dây, chạy thử vào tháng 6/2024 để tiến hành kiểm tra vào tháng 7/2024. Điều tra, tiến hành kỹ thuật các thủ tục vận hành, nghiệm thu, phục hồi môi trường và khánh thành công trình, đưa đường dây 500kV mạch 3 vào vận hành.

Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động, huy động lực lượng dựng cột, kéo dây, vận hành trạm biến áp và thực hiện các thủ tục cần thiết; Chú ý chăm sóc và đảm bảo sức khỏe cho công nhân thi công trên công trường.

Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang, huy động thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ khác như vận chuyển nguyên liệu, trang thiết bị, hậu cần, ăn uống. ở lại… để người lao động tập trung làm việc; Đồng thời, rà soát, đảm bảo cho những người nhường đất cho dự án có cuộc sống tốt hơn hoặc giống như nơi ở cũ.

Các bộ, ngành rà soát, tiếp tục triển khai công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao như vướng mắc liên quan đến chuyển đổi đất lâm nghiệp…

Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về kết quả thực hiện dự án; Đồng thời, phân tích những bài học hay, kinh nghiệm quý báu, nhất là trong công tác chỉ đạo, huy động nguồn lực, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện dự án để truyền cảm hứng và áp dụng. được sử dụng trong việc chỉ đạo, quản lý và thực hiện các dự án trong tương lai; góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng hạnh phúc, thịnh vượng./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *