Ngăn chặn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế
9 mins read

Ngăn chặn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tếSáng 6/6, Chương trình phiên hỏi đáp tiếp tục tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng. Hà báo cáo làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời đại biểu Quốc hội.


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: QH

Sau khi cập nhật kết quả kinh tế – xã hội nổi bật của tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024, báo cáo các giải pháp trọng tâm Chính phủ tập trung thực hiện để giải quyết các vấn đề mà Quốc hội, Quốc hội giao. Quan ngại của cử tri và người dân, Phó Thủ tướng nêu những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Giải pháp thứ nhất là tập trung hoàn thiện thể chế để giải phóng nguồn lực, làm cho thị trường lành mạnh hơn; Đẩy mạnh cải cách hành chính, phân cấp, phân cấp quyền lực đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; khắc phục tình trạng xô đẩy, trốn tránh, sợ trách nhiệm của cán bộ, công chức; Có cơ chế đánh giá cán bộ dựa trên kết quả cụ thể, gắn đánh giá thực chất với đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm và thực hiện các chính sách khác đối với cán bộ.

Giải pháp tiếp theo là ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đồng thời, thúc đẩy các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm tăng cường sức khỏe người dân, khôi phục niềm tin, thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Giá vàng đã giảm

Về giải quyết các vấn đề “nóng” mà các đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm, Phó Thủ tướng cho biết, trước những biến động phức tạp, tiềm ẩn rủi ro của thị trường vàng, Chính phủ, Thủ tướng có hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc Ngân hàng Nhà nước. (NHNN) khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý, ổn định thị trường vàng như đấu thầu; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm…

“Kể từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước chủ động bán vàng thông qua hệ thống 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6, giá vàng SJC giảm, bán ra ở mức 77,98 triệu đồng/lượng (giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6)” – Phó Thủ tướng thông tin.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, thời gian tới, Chính phủ được chỉ đạo tập trung nghiên cứu, chủ động ứng phó kịp thời về chính sách, triển khai quyết liệt các giải pháp ổn định thị trường vàng, bảo đảm sử dụng các công cụ. quản lý nhà nước hiệu lực, hiệu quả và kịp thời.

Để biết thêm thông tin, Phó Thủ tướng cho biết đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24 phù hợp với tình hình mới, bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ phát triển thị trường vàng. Hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội, ngăn chặn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế.


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: QH

Nhiều giải pháp khắc phục tình trạng cháy nổ mất an toàn

Về phòng cháy, chữa cháy, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mạnh mẽ để khắc phục tình trạng cháy, nổ mất an toàn. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn.

Tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác phòng cháy và cứu nạn cứu hộ. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân về phòng cháy và chữa cháy.

Về giải phóng nguồn lực cho phát triển, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã tập trung cao độ hoàn thiện việc xây dựng các văn bản dưới luật của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. , Luật các tổ chức tín dụng. Đến nay, các văn bản quy định chi tiết đã đáp ứng đủ điều kiện ban hành. Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này Luật sửa đổi điều khoản thi hành cho phép các Luật trên có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 (sớm hơn 5 tháng). ).

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét thông qua các Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyền sử dụng đất không phải là đất ở…

“Đây là những giải pháp đặc biệt quan trọng nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay. Chính phủ mong nhận được sự ủng hộ của Quốc hội và các đại biểu để góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2012-2025”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *