Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý bệnh phổi và kiểm soát bệnh lao
9 mins read

Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong quản lý bệnh phổi và kiểm soát bệnh laoTrong 2 ngày 24-25/5, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong quản lý bệnh phổi và kiểm soát bệnh lao.


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: BL

Thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học liên quan đến bệnh phổi và bệnh lao

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, phụ trách quản lý Chương trình Lao Quốc gia, TS. Đinh Văn Lương cho biết: Đối với y học nói chung và bệnh phổi, bệnh lao nói riêng, việc hỗ trợ và thúc đẩy nghiên cứu đã là một trong những việc làm của Thế giới. Các ưu tiên chiến lược của Tổ chức Y tế trên toàn cầu. Trong Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 23 tháng 1 năm 2024, nghiên cứu khoa học cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. giải pháp quan trọng góp phần vào sự thành công của ngành y tế Việt Nam.

Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành được Bộ Y tế giao làm đầu mối phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bệnh phổi và bệnh lao, triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học phục vụ công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, đào tạo và huấn luyện y tế. chuyển giao công nghệ.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Phổi Trung ương và Chương trình Lao Quốc gia (CTCLNG) đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học công nghệ liên quan đến các bệnh về phổi và bệnh lao như ung thư phổi, ghép tạng và các bệnh khác. Nghiên cứu chuyên sâu về các bệnh về đường hô hấp và bệnh lao. Nghiên cứu ngày càng có chất lượng, cơ hội hợp tác quốc tế ngày càng tăng.

Theo bác sĩ Đinh Văn Lương, công tác nâng cao chăm sóc sức khỏe phổi, gánh nặng bệnh phổi và bệnh lao có xu hướng gia tăng đáng kể, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, càng làm tăng nhu cầu phát triển. Những kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thường xuyên thực hiện các kỹ thuật tiên tiến nhất trong cả phẫu thuật nội hô hấp và lồng ngực. Bệnh viện đã hoàn thành thành công dự án ghép phổi, là bước tiến tới chinh phục đỉnh cao chuyên môn, mở ra cơ hội sống lâu hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân giai đoạn cuối không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. phương pháp điều trị khác. Đây là những ca ghép phổi được coi là thành công nhất từ ​​trước đến nay tại Việt Nam, chứng tỏ việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sẽ mang lại những thành tựu và thành công. lợi ích to lớn cho người dân Việt Nam.

Về công tác phòng chống bệnh lao, Bệnh viện đã thực hiện rất hiệu quả nhiệm vụ này trong nhiều năm qua, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Triển khai AI phát hiện ca bệnh tại nhiều tỉnh, thành

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bình Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện nay ở Việt Nam, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng trong việc phát hiện bệnh lao. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo được gắn vào máy chụp X-quang, máy sẽ có phần mềm hỗ trợ đọc phim X-quang. AI sẽ hỗ trợ bác sĩ tìm ra bệnh nhân nghi mắc bệnh lao dựa trên tổn thương, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm vi khuẩn lao chính xác hơn.

Chương trình Bệnh lao Quốc gia đã triển khai AI để phát hiện ca bệnh ở nhiều tỉnh, thành phố từ năm 2021. Tỷ lệ phát hiện bệnh lao giữa cơ sở y tế triển khai AI và cơ sở y tế không triển khai AI tăng gấp đôi. Thậm chí, so sánh thời điểm trước và sau khi triển khai AI tại một cơ sở y tế, số ca bệnh lao được phát hiện cũng tăng lên đáng kể.

Tại các cơ sở y tế huyện, vùng sâu, vùng xa, nơi thiếu bác sĩ chuyên khoa lao, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại hiệu quả trong việc phát hiện sớm bệnh lao trong cộng đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, 4 chủ đề chính gồm Ghép phổi, Hô hấp, Ung thư phổi, Lao và Nấm phổi đã thu hút nhiều tham luận của các diễn giả quốc tế và trong nước. Các đại biểu cùng nhau chia sẻ, cập nhật những kỹ thuật tiên tiến, thành tựu mới trong ghép phổi, y học tái tạo, phòng chống ung thư phổi và bệnh lao…/.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *