Những bước phát triển có chất lượng trong quan hệ Việt Nam
18 mins read

Những bước phát triển có chất lượng trong quan hệ Việt NamTại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển chất lượng trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, với cột mốc lịch sử là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn cầu. hiện diện vào tháng 11/2023 và tổ chức hơn 500 hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Đặc biệt, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã đạt được nhiều bước phát triển tích cực và tiếp tục là trụ cột chính. Trong mối quan hệ hai nước, lợi ích kinh tế ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhau, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam; Chúng tôi đề nghị các đối tác Nhật Bản quan tâm thúc đẩy triển khai và cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ quan hệ mới.


Phó Thủ tướng Lê Minh Khai tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Saito Ken

* Tại buổi tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Saito Ken, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đánh giá cao vai trò của Bộ METI và cá nhân Bộ trưởng Saito Ken trong việc phát triển, kết nối quan hệ. kinh tế Việt Nam – Nhật Bản; yêu cầu Bộ METI thúc đẩy tăng cường liên kết kinh tế, hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế giữa hai nước, hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng số, kinh tế số, kinh tế xanh. Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Nhật Bản; đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành logistics…; Nghiên cứu hợp tác xây dựng thể chế và đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới, trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, từ đó đáp ứng và hỗ trợ Nhật Bản giải quyết vấn đề già hóa dân số. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh sự hợp tác của METI với Việt Nam trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Cộng đồng châu Á không phát thải ròng (AZEC) thông qua việc thành lập Nhóm công tác thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Bộ trưởng METI Saito Ken khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp với Việt Nam thông qua các lĩnh vực số hóa, chuỗi cung ứng, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng bền vững và phát triển năng lượng. tái tạo; hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045; khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng mới, chất bán dẫn, công nghệ số, ô tô thế hệ mới; tuyên bố Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ sáng kiến ​​trị giá 1,5 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các nước Nam bán cầu. Bộ trưởng Saito cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam có biện pháp đảm bảo điện cho 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ổn định tại Việt Nam.


Phó Thủ tướng Lê Minh Khai tiếp 02 đồng Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam tại Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản

* Tại buổi làm việc với hai đồng Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Nhật Bản – Việt Nam thuộc Liên đoàn các Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN), ông Masayuki Hyodo (Masa-iu-ki Hi-odo), Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo và ông. Masayoshi Fujimoto (Ma-sa-io-si Phi-di-moto), Chủ tịch Tập đoàn Sojitsu; Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đánh giá cao những đóng góp quý báu của KEIDANREN cũng như cá nhân hai đồng Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam là ông Hyodo và ông Fujimoto cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam; Đánh giá cao việc KEIDANREN và các cơ quan liên quan của Việt Nam nhất trí triển khai giai đoạn 1, Sáng kiến ​​chung Việt Nam – Nhật Bản trong thời kỳ mới nhằm cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy các doanh nghiệp thành viên KEIDANREN tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mới như công nghệ cao, chất bán dẫn, đưa Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. của các doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử, thiết bị y tế, dệt may,…; Hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân lực bán dẫn đáp ứng nhu cầu của hai nước; tổ chức các đoàn doanh nghiệp đối thoại chính sách với Việt Nam; Hàng năm kịp thời phản ánh các vướng mắc, phối hợp giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi, hấp dẫn cho môi trường đầu tư của Việt Nam.

Ông Hyodo cho biết KEIDANREN coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của mình; coi trọng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp thành viên mở rộng đầu tư tại Việt Nam; khẳng định các thành viên KEIDANREN mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Ông Fujimoto nhấn mạnh quyết tâm phát huy những thành tựu cụ thể trong hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư trong khuôn khổ Sáng kiến ​​chung Việt Nam – Nhật Bản trong thời kỳ mới; nhấn mạnh mong muốn của Nhật Bản trong việc chia sẻ kiến ​​thức trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.


Phó Thủ tướng Lê Minh Khai tiếp Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Hayashi Nobumitsu

* Tại buổi làm việc với Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) Hayashi Nobumitsu, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đánh giá cao những đóng góp quan trọng của JBIC đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam; yêu cầu JBIC cung cấp vốn cho Việt Nam với những điều kiện ưu đãi để thực hiện các dự án trong khuôn khổ AZEC; hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo,…; Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận vốn thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, tiếp cận và chuyển giao công nghệ mới như hydro, amoniac, thu hồi và lưu trữ carbon…

Về dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Phó Thủ tướng khẳng định đây là dự án đầu tư điển hình, quy mô lớn, được lãnh đạo và nhân dân hai nước rất quan tâm; Chúng tôi hoan nghênh việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có kết quả kinh doanh khả quan thời gian gần đây; khẳng định cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên để thúc đẩy dự án vận hành hiệu quả.

Chia sẻ quan điểm của Phó Thủ tướng, Thống đốc JBIC Hayashi Nobumitsu khẳng định JBIC sẽ tích cực đồng hành, hỗ trợ Việt Nam về vốn, công nghệ và đào tạo nhân lực trong các lĩnh vực mới trong khuôn khổ AZEC; khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với doanh nghiệp Nhật Bản. Thống đốc Hayashi mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tháo gỡ khó khăn ở một số dự án; bày tỏ quyết tâm phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

* Tại cuộc gặp với Chủ tịch điều hành Hội đồng xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Matsuzawa Ken, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đánh giá cao nỗ lực, cống hiến của FEC trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng đối tác Nhật Bản; tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản; Yêu cầu FEC đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cần như cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác lao động, phát triển nguồn điện…

Phó Thủ tướng đề nghị FEC tiếp tục quan tâm thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu ở cả Việt Nam và Nhật Bản; chăm sóc, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Chủ tịch điều hành FEC Matsuzawa Ken cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác quan trọng, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, góp phần vào hòa bình và phát triển của các nước châu Á; đánh giá cao thành tựu chính trị, kinh tế, ngoại giao của Việt Nam; Cam kết thúc đẩy thực chất quan hệ với Việt Nam, dự kiến ​​phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức định kỳ hàng quý các diễn đàn, hội thảo doanh nghiệp nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức. , doanh nghiệp Nhật Bản với đối tác Việt Nam; tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Các thành viên FEC bày tỏ quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là đào tạo kỹ sư CNTT đáp ứng nhu cầu của hai nước, trong đó Nhật Bản ước tính thiếu khoảng 800.000 kỹ sư. đến năm 2030; Đầu tư phát triển các nguồn năng lượng sạch như năng lượng sinh khối, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *