OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng để thúc đẩy giá dầu
6 mins read

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng để thúc đẩy giá dầu
Ảnh minh họa: Bloomberg

Sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng dầu mỏ và năng lượng OPEC+ vào ngày 2/6, tổ chức gồm 22 thành viên (12 quốc gia OPEC và 10 quốc gia đối tác) đã quyết định gia hạn ít nhất thời gian cắt giảm sản lượng hiện tại. cho đến quý 3 năm nay để hỗ trợ giá dầu.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp cho biết, các nước OPEC+ sẽ gia hạn hạn ngạch sản xuất trong năm nay cho các thành viên cho cả năm 2025 (bắt đầu từ ngày 1/1/2025 – 31/12/2025). . Hạn ngạch này bao gồm việc cắt giảm chính thức 2 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản lượng đã thỏa thuận ban đầu vào cuối năm 2022.

Trong khi hạn ngạch sản xuất năm 2025 áp dụng cho các nước OPEC+ phần lớn vẫn giữ nguyên như năm 2024 thì ngày 2/6, các nước OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) thêm 300.000 thùng/ngày lên 3,519 triệu thùng/ngày.

Trong một tuyên bố riêng được công bố trên trang web của OPEC, 8 quốc gia OPEC+ bao gồm Ả Rập Saudi, Nga, Iraq, UAE, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman đã công bố ý định gia hạn cắt giảm sản lượng. công suất tự nguyện 1,65 triệu thùng/ngày (công bố lần đầu vào tháng 4 năm 2023) cho đến hết năm 2025.

Ngoài ra, 8 quốc gia nêu trên cũng sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày (được công bố lần đầu vào tháng 11 năm 2023) cho đến hết tháng 9 năm 2024. Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện này sẽ được giảm dần hàng tháng cho đến hết tháng 9 năm 2025 để hỗ trợ sự ổn định của thị trường, nhưng “sự thay đổi sản lượng hàng tháng có thể bị tạm dừng hoặc đảo ngược tùy theo tình hình”. theo điều kiện thị trường”.

Quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng được đưa ra trong bối cảnh giá dầu giao dịch ở mức gần 80 USD/thùng do ảnh hưởng của bất ổn kinh tế, lãi suất cao và sản lượng gia tăng từ nước ngoài. OPEC+. Mức giá này cũng thấp hơn nhiều so với mức mong muốn của nhiều thành viên OPEC+ nhằm cân bằng ngân sách. Những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu chậm lại tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc đang làm lu mờ triển vọng cải thiện giá dầu trong khi tồn kho dầu tại các nền kinh tế phát triển đang tăng lên.

Thông báo về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện được đưa ra sau khi các bộ trưởng dầu mỏ của 8 quốc gia OPEC+ gặp mặt trực tiếp tại Riyadh bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+. Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện được khấu trừ khỏi hạn ngạch sản xuất tương ứng của các quốc gia do OPEC+ đặt ra.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/6, các nước OPEC+ hy vọng biện pháp mới nhất sẽ giúp “đạt được và duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ, đồng thời đưa ra định hướng minh bạch và dài hạn cho thị trường, dựa trên cách tiếp cận thận trọng, chủ động.

Bất chấp giá dầu có xu hướng giảm, báo cáo thị trường mới nhất của OPEC vẫn duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ là 2,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024 vào năm 2025.

Hiện tại, OPEC+ cũng quyết định lùi thời hạn đánh giá độc lập năng lực sản xuất của các thành viên sang cuối tháng 11/2025 thay vì tháng 6/2024. Những số liệu này sẽ được dùng làm kim chỉ nam cho mức sản xuất tham chiếu của năm 2026.

Dự kiến, cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của OPEC+ sẽ được tổ chức vào ngày 1/12/2024./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *