Phát động cuộc thi nghiên cứu môi trường “Giấc mơ xanh”
11 mins read

Phát động cuộc thi nghiên cứu môi trường “Giấc mơ xanh”
Các đại biểu bấm nút phát động cuộc thi nghiên cứu môi trường “Giấc mơ xanh”. (Ảnh: TL)

Sáng 20/5, tại Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội), Báo Tiền Phong phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ phát động cuộc thi nghiên cứu môi trường “Giấc mơ xanh”.

Cuộc thi “Giấc mơ xanh” do Báo Tiền Phong tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, với mục tiêu nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng để cùng chung sức thực hiện. bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc thi còn nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa, góp phần lan tỏa lối sống xanh trong bối cảnh môi trường suy thoái, ô nhiễm, thiên tai ngày càng khắc nghiệt. khắc nghiệt và khác thường.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sương cho biết: Cùng với ô nhiễm, biến đổi khí hậu là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất trên toàn cầu. Năm 2023 được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) xác nhận là năm nóng nhất trong 174 năm qua. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterre đã tuyên bố rõ ràng rằng không còn hiện tượng nóng lên toàn cầu nữa mà thế giới đã bước vào kỷ nguyên nóng lên toàn cầu. Nhiều thiên tai lớn, có phạm vi ảnh hưởng rộng, vượt mức lịch sử, gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản, điển hình là mưa lớn gây lũ lụt, vỡ đập ở Libya năm 2023, khiến hơn 11.000 người thiệt mạng. chết và mất tích, hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với những thiên tai ngày càng khốc liệt, bất thường ảnh hưởng đến mọi vùng miền của đất nước. Tháng 4/2024, nước ta trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được xác lập trên khắp cả nước. Nắng nóng gay gắt, hạn hán, xâm nhập mặn, bão, lũ lụt, mưa lớn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam.


Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sương phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: TL)

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi chúng ta, đòi hỏi mỗi người phải thay đổi lối sống và hành động chung tay bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. . Thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, cuộc thi “Giấc mơ xanh” phát động trên toàn quốc dự kiến ​​sẽ nhận được sự tham gia của người dân. sự tham gia của mọi người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của Tổ quốc.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của thành phố Hà Nội, là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế, những năm gần đây, Đảng bộ, Chính phủ và người dân quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, giữ gìn và cải tạo cảnh quan để phát triển du lịch.

Tham gia cuộc thi “Giấc mơ xanh” do Báo Tiền Phong phát động hôm nay là hoạt động tiếp theo trong chuỗi các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường được quận Hoàn Kiếm triển khai thời gian qua. Với 4 hình thức thi: trắc nghiệm, tiểu luận, ảnh và video, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn là cơ hội để các em bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ, câu chuyện và hành động về môi trường của mình. vấn đề mà tôi quan tâm.

“Tôi tin rằng học sinh quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều bài viết ý nghĩa, góp phần vào mục tiêu mà cuộc thi hướng tới là nâng cao nhận thức, lan tỏa những hành động đẹp, những câu chuyện hay để cùng nhau chia sẻ. Hãy chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Nguyễn Quốc Hoàn nói.


Các em học sinh Trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) giao lưu tại buổi lễ. (Ảnh: TL)

Theo Ban tổ chức cuộc thi, thí sinh là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, dân tộc, tôn giáo. Nội dung bài viết phản ánh vấn đề gây ô nhiễm môi trường; Giới thiệu các mô hình tiên tiến, cải tiến kỹ thuật, kinh nghiệm hay cũng như các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững; hình ảnh về sự hợp tác và hành động của con người trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi được tổ chức dưới 4 hình thức gồm viết, trắc nghiệm, ảnh và video. Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 1/5 đến ngày 30/11/2024. Vòng xét tuyển hàng tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024. Vòng chung khảo và chấm chung kết sẽ diễn ra từ ngày 1-15/12/2024. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2024. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 216 triệu đồng. Ở hạng mục giải cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao 4 giải nhất gồm một tác phẩm viết, một tác phẩm trắc nghiệm, một tác phẩm ảnh và một tác phẩm video, mỗi giải trị giá 12 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ có 4 giải Nhì (mỗi giải trị giá 8 triệu đồng), 8 giải Ba (mỗi giải trị giá 4 triệu đồng) và 12 giải Khuyến Khích (mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng).

Ở giải tập thể, Ban tổ chức sẽ trao 01 Giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, 01 Giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, 01 Giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, các tác phẩm lọt vào Vòng Chung kết sẽ nhận được phần quà trị giá 300 nghìn đồng, các tác phẩm lọt vào Vòng Chung kết sẽ nhận được phần quà trị giá 500 nghìn đồng./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *