Sẽ xin ý kiến ​​đại biểu Quốc hội về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe
12 mins read

Sẽ xin ý kiến ​​đại biểu Quốc hội về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe


Sáng 11/6, ngay sau khi khai mạc kỳ họp thứ 34, dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có ý kiến ​​giải thích, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Phương tiện vận chuyển học sinh phải có thiết bị ghi hình và có chức năng cảnh báo


Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành cuộc họp

Báo cáo về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh (UBQPAN) Lê Tấn Tới cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn thời gian qua, Thường trực UBQPAN đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép. Bổ sung quy định phương tiện kinh doanh vận tải vận chuyển học sinh, trẻ mẫu giáo hoặc phương tiện kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động vận chuyển học sinh, trẻ mẫu giáo phải có thiết bị ghi hình. trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo và các thiết bị có chức năng cảnh báo, ngăn ngừa trẻ em bị bỏ quên trên xe theo quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 46 dự thảo Luật.

Đề xuất này được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ủng hộ và hoan nghênh, cho rằng điều này cho thấy các cơ quan kiểm tra, soạn thảo và Quốc hội rất quan tâm đến tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe khi vận chuyển. thời gian đã qua.


“Điều 46 viết khá chặt chẽ, phương tiện phải có tiêu chuẩn riêng, người lái xe và người quản lý cũng phải có tiêu chuẩn riêng để khi người lái hoặc người quản lý xuống xe không còn ai trên xe, đảm bảo rằng không thể không thể bỏ lỡ” – Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Đồng thời, ông cho rằng cần tiến hành rà soát phương tiện giao thông của trường học, phương tiện nào không đạt tiêu chuẩn cần loại bỏ, phương tiện không đạt tiêu chuẩn cần được loại bỏ. đáp ứng tiêu chuẩn nên được dán nhãn.


Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng đánh giá cao những quy định chặt chẽ về ô tô vận chuyển học sinh, trường mầm non.

Xin ý kiến ​​đại biểu Quốc hội về phương án nồng độ cồn

Một vấn đề khác được Chủ tịch Lê Tấn Tới báo cáo là quy định cấm “Lái xe khi tham gia giao thông đường bộ trong máu hoặc hơi thở có cồn” (Khoản 2, Điều 10). Theo ông, có nhiều ý kiến ​​đồng tình với quy định này, tuy nhiên có ý kiến ​​đề nghị xem xét quy định với ngưỡng tối thiểu và một số ý kiến ​​khác đề nghị đưa ra hai phương án để lấy ý kiến ​​đại biểu Quốc hội.


Các đại biểu tham dự cuộc họp

Thường trực UBQPAN cho rằng quy định trên kế thừa quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, nhất quán với quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. và Bia năm 2008. 2019 và những quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ. Tại kỳ họp thứ 6, đa số đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định này và một số đại biểu Quốc hội đề xuất đưa ra mức giới hạn thấp nhất. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của từng phương án để báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội toàn thời gian và gửi ý kiến ​​đến các đoàn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. các cơ quan có liên quan. Hầu hết các ý kiến ​​đều đồng tình và có ý kiến ​​cụ thể về Đề án cấm “lái xe tham gia giao thông đường bộ trong máu hoặc trong hơi thở có cồn” và đã được thể hiện cụ thể. tại Tờ trình số 835/BC-UBTVQH15 giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gửi đại biểu Quốc hội ngay đầu kỳ họp thứ 7; Không có đoàn Quốc hội nào đề xuất lấy ý kiến ​​đại biểu Quốc hội về hai phương án về nội dung này.

Trong dự thảo Luật, nếu chúng ta không tiếp tục kế thừa Khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia vào năm 2019 thì số vụ tai nạn giao thông sẽ gia tăng, dẫn đến hậu quả tăng thêm và thiệt hại do tai nạn gây ra. Tai nạn giao thông gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và tài nguyên của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội; đi ngược lại nỗ lực của cả hệ thống chính trị, lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân.

Vì vậy, Thường trực UBQPAN yêu cầu UBTVQH tiếp tục thực hiện quy định cấm “Lái xe tham gia giao thông đường bộ trong máu hoặc hơi thở có cồn”.

Chủ tịch Lê Tấn Tới cũng cho biết, tiếp nhận ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội, Thường trực UBQPAN đề xuất bổ sung vào khoản 5 Điều 87 dự thảo Luật giao Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn. nồng độ cồn trong máu nội sinh để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có nồng độ cồn trong máu do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác. Theo các chuyên gia y tế, rượu nội sinh là rượu được sản sinh tự nhiên trong cơ thể mà không có bất kỳ tác động bên ngoài nào khác, có nồng độ rất thấp mà các phương pháp kiểm tra nồng độ cồn thông thường hiện nay không thể phát hiện được. hiện tại. Thực tế, qua hoạt động kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông thời gian qua không phát hiện trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Về nội dung này, Chủ tịch Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thùy Anh cũng đề nghị tiếp tục kế thừa Khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 để bảo đảm thống nhất, thống nhất. của hệ thống pháp luật; bảo đảm an toàn, tính mạng, sức khoẻ và tài sản của Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đa số ý kiến ​​đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​đề nghị xem xét quy định với ngưỡng tối thiểu. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lấy ý kiến ​​đại biểu Quốc hội về nội dung này.

Kết luận nội dung kỳ họp, liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng phương án: “Đồng ý” hoặc “Không đồng ý” gửi các đoàn Quốc hội lấy phiếu. . Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu này, chúng tôi sẽ xem xét quyết định có bỏ phiếu điện tử về vấn đề này hay không./.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *