Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam
15 mins read

Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Sáng 2/7, tại Seoul, trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Lee Jae Yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả cho tập đoàn, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19, giúp Samsung vượt qua khó khăn, thách thức; cũng như những chính sách mới mà Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị ban hành để tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên. Chủ tịch Lee Jae Yong cũng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tham dự lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Hà Nội (tháng 12/2022) và sẽ đến thăm nhà máy bán dẫn của Samsung trong chuyến thăm này.

Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đánh giá, trong 16 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Samsung và Việt Nam đã phát triển rực rỡ, đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam, “Thành công của Việt Nam là thành công của Samsung, sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của Samsung”. Ông cho biết, hiện có 310 công ty Việt Nam là đối tác trong chuỗi sản xuất của Samsung; có 2.500 kỹ sư, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Samsung tại Hà Nội, trong đó có một bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt. Samsung cũng đang nghiên cứu và phát triển thiết bị 5G.

Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong cho biết, với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và là nhà xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam, Samsung cam kết luôn đồng hành cùng Việt Nam phát triển bền vững theo đúng tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần đề cập. Đặc biệt, Samsung có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới để đưa nhà máy tại Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất module màn hình lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả Tập đoàn Samsung đạt được trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại, xuất nhập khẩu và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá đã có “sáu thành tựu nổi bật” trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Samsung trong năm qua sau cuộc gặp giữa Thủ tướng và Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong tại Hà Nội (tháng 6/2023) trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

“6 điểm tích cực” này bao gồm: Sự gắn kết giữa hai bên chặt chẽ hơn, lãnh đạo Samsung đã có nhiều cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy hợp tác; Trung tâm R&D của Samsung đã đi vào hoạt động và đạt kết quả tốt; sự kết nối, hợp tác giữa Samsung và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam được thúc đẩy, đặc biệt là trong đào tạo nguồn nhân lực; việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động của Samsung diễn ra tích cực mặc dù có những vấn đề pháp lý tại Việt Nam và trên thế giới; hai bên đã thúc đẩy quá trình phục hồi của Samsung sau đại dịch COVID-19; cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, tập trung vào nghiên cứu, phát triển và các ngành công nghiệp mới nổi như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo…

Liên quan đến vấn đề mà nhiều nhà đầu tư, trong đó có Samsung quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam đang soạn thảo Nghị định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư để bảo đảm môi trường đầu tư của Việt Nam ổn định, cạnh tranh và hấp dẫn, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào các dự án lớn trong các lĩnh vực khuyến khích đầu tư như công nghệ cao, chíp bán dẫn, AI, trung tâm nghiên cứu và phát triển… Chính phủ cũng đang chuẩn bị ban hành Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong cung ứng điện.

Quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp giữa hai nước đang tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động hợp tác, đầu tư của Samsung tại Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh ý định hợp tác của Samsung trong thời gian tới với những sản phẩm mới, kết quả mới, đặc biệt là tạo đột phá trong hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư, mở rộng thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuỗi liên kết, coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược, nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm chủ lực cho thị trường quốc tế. Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do, mở rộng các thị trường xuất khẩu mới như Trung Đông, Nam Mỹ, Châu Phi, đây cũng sẽ là động lực giúp các sản phẩm của Samsung mở rộng thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Samsung tăng tỷ lệ nội địa hóa, hỗ trợ Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực cho doanh nghiệp trong nước để tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị của tập đoàn; thúc đẩy hợp tác để đưa doanh nghiệp công nghệ số và đối tác Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung để nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đột phá mới.

Thủ tướng cũng đề xuất thúc đẩy hoạt động của Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mới nổi và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ban lãnh đạo Samsung Việt Nam rất có trách nhiệm, nhiệt huyết, quyết tâm trong công việc, luôn thúc giục Việt Nam đồng hành cùng Samsung; tái khẳng định mong muốn có người Việt Nam tham gia vào ban lãnh đạo Samsung Việt Nam trong thời gian tới và khẳng định nếu công nghệ quản lý Hàn Quốc kết hợp với trí tuệ Việt Nam thì chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, bất kỳ hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh nào cũng sẽ có những khó khăn, thách thức. Điều quan trọng là hai bên cần lắng nghe, chia sẻ, tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết và tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã đạt được.

Thủ tướng cũng cảm ơn Samsung Việt Nam đã đồng hành cùng Việt Nam trong các hoạt động trách nhiệm xã hội thời gian qua; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam. Các Bộ trưởng sẽ chịu trách nhiệm triển khai các thỏa thuận giữa Việt Nam và Samsung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Samsung tại Hà Nội với những sản phẩm mới, kết quả mới và sự phát triển nhanh chóng của Samsung tại Việt Nam.
Samsung Electronics (1969) là một tập đoàn điện tử đa quốc gia của Hàn Quốc chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm điện tử, thiết bị mạng, chất bán dẫn, sản xuất chip, điện thoại thông minh, v.v. Năm 2023, doanh thu đạt khoảng 210 tỷ đô la Mỹ, với tổng số nhân viên là 270.000 người. Công ty đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và 5G, ngành công nghiệp bán dẫn hệ thống, chất bán dẫn bộ nhớ.

Tại Việt Nam, Samsung đã đầu tư 22,4 tỷ USD với lực lượng lao động khoảng 90.000 người. Năm 2023, Samsung Việt Nam xuất khẩu 55,7 tỷ USD.Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *