3 mins read

Thủ tướng Nga ký sắc lệnh thành lập Đoàn Chủ tịch Chính phủ NgaThứ bảy, 01/06/2024 12:06

(ĐCSVN) – Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 31/5 đã ký sắc lệnh thành lập Đoàn Chủ tịch Chính phủ Nga.


Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: AFP/NEWS

Ngoài người đứng đầu Nội các Nga, Đoàn Chủ tịch gồm 21 người còn có toàn bộ các Phó Thủ tướng và 10 Bộ trưởng.

Các Bộ trưởng có tên trong Đoàn chủ tịch gồm: Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov; Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov; Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov; Bộ trưởng Bộ Công Thương Anton Alikhanov; Bộ trưởng Lao động Anton Kotykov; Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko; Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov; Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev; Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov và Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko.

Chính phủ trước đây của Nga cũng đã thành lập Đoàn Chủ tịch vào năm 2020. Cơ cấu của Đoàn Chủ tịch được xây dựng theo nguyên tắc giống nhau: Thủ tướng, toàn bộ các Phó Thủ tướng và 10 Bộ trưởng chủ chốt.

Theo Hiến pháp Liên bang của Chính phủ Liên bang Nga, Đoàn Chủ tịch có thể được thành lập trong cơ cấu Nội các theo yêu cầu của Thủ tướng “để giải quyết các vấn đề cấp bách” và các cuộc họp của Đoàn Chủ tịch có thể được tổ chức khi cần thiết, các quyết định tại các cuộc họp của Chính phủ Liên bang Nga. Đoàn chủ tịch được thực hiện theo nguyên tắc đa số.

Ngoài Chính phủ của Thủ tướng Mishustin, còn có Đoàn Chủ tịch trong Chính phủ đầu tiên của ông Dmitry Medvedev giai đoạn 2012 – 2018, cũng như trong Chính phủ của ông Vladimir Putin giai đoạn 2008 – 2012, khi họp của Đoàn chủ tịch được tổ chức thường xuyên. Đoàn Chủ tịch Nội các Nga tồn tại cả trong thời kỳ ông Putin đầu tiên làm Thủ tướng giai đoạn 1999 – 2000 và trong Chính phủ trước ông. Trong Chính phủ của các bạn không có Đoàn Chủ tịch: Mikhail Kasyanov, Mikhail Fradkov và Viktor Zubkov trong giai đoạn 2000 – 2008./.

Duy Trinh/ReutersBài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *