Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư, hợp tác
11 mins read

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư, hợp tác
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ)

Tối 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ).

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; lãnh đạo một số bộ, ngành và các tập đoàn công nghệ có liên quan.

Chào mừng ông Narayana Murthy đến thăm và làm việc với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về quy mô, vai trò, vị trí của Infosys Group, cũng như vai trò của ông Narayana Murthy trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thị trường phần mềm Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung.

Cho rằng Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ không ngừng được củng cố. và phát triển trên mọi lĩnh vực; cho biết, thời gian gần đây, Thủ tướng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có một số cuộc gặp song phương, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, tương xứng với tiềm năng và tầm vóc của quan hệ hai nước. .

Thông tin về định hướng phát triển đất nước và tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam xác định kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn là những hướng chủ đạo trong các nhiệm vụ quan trọng. quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Việt Nam đẩy mạnh xây dựng chiến lược nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Ông Narayana Murthy bày tỏ sự vinh dự và cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đón đoàn; bày tỏ ấn tượng tốt đẹp, khâm phục đối với Việt Nam cả trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Đánh giá Ấn Độ phát triển ngành công nghệ thông tin từ rất sớm và Việt Nam cũng có những doanh nghiệp công nghệ đẳng cấp thế giới như FPT…, ông Narayana Murthy cho rằng đây là nền tảng và môi trường rất tốt. Thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa hai nước.


Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Infosys đầu tư, hợp tác với Việt Nam những dự án, sản phẩm cụ thể, trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”.

Theo ông Narayana Murthy, ba điều quan trọng để kinh doanh thành công là doanh số bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân sự; Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong lĩnh vực phần mềm. Infosys coi Việt Nam là đối tác rất đáng tin cậy trong thời đại số, với nguồn nhân lực chất lượng cao, tài năng và hiểu biết.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Infosys và các cộng sự cho biết vừa có buổi trao đổi với ngành công nghệ thông tin Việt Nam do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình dẫn đầu. Hai bên chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện truyền cảm hứng, đổi mới, phát triển bền vững, xây dựng đội ngũ và văn hóa doanh nghiệp; cơ hội cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam và hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc ông Narayana Murthy trao đổi, đối thoại rất hiệu quả với các doanh nghiệp, chuyên gia và sinh viên Việt Nam; cho biết, trên cơ sở quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ, Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. kỹ thuật số, công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn.

Thủ tướng mong muốn Infosys đầu tư, hợp tác với Việt Nam những dự án, sản phẩm cụ thể, trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro” và với quan điểm “3 cùng”: Cùng lắng nghe, thấu hiểu giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người dân ; chia sẻ tầm nhìn và hành động vì phát triển kinh tế nói chung và phát triển xanh nói riêng; cùng nhau làm việc, cùng nhau tận hưởng, cùng nhau giành chiến thắng và cùng nhau phát triển.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ nói chung và Infosys nói riêng, cũng như ông Narayana Murthy và các chuyên gia Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam huy động vốn, đặc biệt là hợp tác công tư để phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin. , công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn; chia sẻ kinh nghiệm, tư duy, phương pháp, chuyển giao công nghệ; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; chia sẻ kinh nghiệm quản lý; hoàn thiện thể chế, pháp luật trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn; Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực này.

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys đồng tình với ý kiến ​​của Thủ tướng; Đánh giá cao tầm nhìn của Việt Nam trong chuyển đổi số và kinh tế số; cho biết Infosys sẵn sàng hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam, trong đó có Tập đoàn FPT trong việc phát triển ngành công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… theo yêu cầu của Thủ tướng. .Bài viết đc biên soạn lại từ cổng thông tin TP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *